Bộ Nội vụ Ukraina cho phép cảnh sát dùng vũ khí trong bạo loạn

21/02/2014 08:57 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraina đã ký lệnh cho phép lực lượng an ninh sử dụng vũ khí trong cuộc bạo loạn.

Động thái này diễn ra sau khi hơn 3 cảnh sát thiệt mạng và hơn 100 người bị thương bởi súng trong các cuộc đụng độ với người biểu tình tại Kiev hôm 20/2.

Cảnh sát Ukraina.

Bộ trưởng Nội vụ Vitaly Zakharchenko cho biết, động thái này hoàn toàn phù hợp với các quy định trong luật pháp của Ukraina. 

Ông Zakharchenko cũng kêu gọi "các phần tử cực đoan hạ vũ khí, trở lại biểu tình hòa bình" và các lãnh đạo phe đối lập không kích động thêm bạo lực. 

Cảnh sát cũng được quyền sử dụng vũ khí để giải phóng các tòa nhà chính phủ bị chiếm và giải cứu những người bị bắt cóc, ông nói thêm. Những người biểu tình nổi loạn đã bắt giữ 67 nhân viên cảnh sát. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe cũng như số phận của họ.

Hôm 20/2, Bộ Nội vụ Ukraina cho biết, một số cơ quan thực thi pháp luật ở trung tâm Kiev đã được phép sử dụng vũ khí để tự vệ sau khi các tay súng đã nổ súng vào cảnh sát từ cửa sổ của một tòa nhà. Tám binh sĩ và 12 cảnh sát đã bị thương trong vụ đấu súng sau đó với những kẻ bắn tỉa.

Hơn 500 cảnh sát đã bị thương kể từ khi bắt đầu các cuộc đụng độ bạo lực vào ngày 18/2 với những người biểu tình. 108 người trong số này đã bị bắn và 63 đang ở tình trạng nguy kịch, Bộ Nội vụ Ukraina cho biết thêm./.

Nguyễn Hường (nguồn RT)