Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ vẫn mua trực thăng Nga bất chấp lệnh cấm

05/04/2013 13:41 Quân Cơ
(GDVN) - Tháng 5/2010, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh gỡ bỏ lệnh trừng phạt này đối với Rosoboronexport ...
Ngày 4/4/2013, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc sẽ vẫn tiếp tục mua 30 trực thăng vận tải quân sự từ công ty quốc doanh Rosoboronexport của Nga bất chấp các rào cản mà các nhà lập pháp Mỹ đã vạch ra khi cho rằng Rosoboronexport là tập đoàn đã xuất khẩu vũ khí cho chính quyền Syria.

Trực thăng vận tải đa năng Mi-17

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - James Gregory cho hãng tin Ria Novosti của Nga biết:

"Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội nước này về dự định mua 30 trực thăng Mi-17 của Nga để hỗ trợ cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF)".

Trong khi đó, theo Điều luật ủy quyền quốc phòng 2013 (được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2012) có quy định cấm tất cả các hợp đồng tài chính giữa Mỹ và tập đoàn Rosoboronexport của Nga.

Điều luật này cũng nói rõ các thương vụ mua bán giữa chính phủ Mỹ và Nga chỉ được thực hiện nếu như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quyết định những thỏa thuận này là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

"Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã quyết định rằng tập đoàn Rosoboronexport của Nga là công ty duy nhất có thể đáp ứng được các nhu cầu về máy bay trực thăng của quân đội Afghanistan" - người phát ngôn Lầu Năm Góc nói tiếp.

Trước đó, vào tháng 6/2012, Lầu Năm góc đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ hợp đồng mua bổ sung thêm 12 máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm Mi-17 do Nga chế tạo.

Trực thăng vận tải đa năng Mi-17

Hợp đồng nói trên nằm trong thỏa thuận đã được Mỹ và Nga ký hồi tháng 5/2011. Hợp đồng mua trực thăng Mi-17 nói trên lúc đó vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ với lý do công ty Rosoboronexport (Nga) hợp tác với Iran và nay là Syria.

Tổng giá trị hợp đồng mua 30 chiếc Mi-17 của Nga, bao gồm cả các thỏa thuận kèm theo vào khoảng 600 triệu USD.

Ngày 3/12/2012 , đại diện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã lên tiếng khẳng định rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào đề cập đến việc quân đội Mỹ muốn huỷ bỏ hợp đồng công cấp máy bay trực thăng vận tải quân sự trước đó đã thoả thuận với Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đóng vai trò là trung gian trong việc mua sắm các trang thiết bị cho quân đội Afghanistan - nơi chi phí sẽ do chính quyền Mỹ chi trả.

Đây là biện pháp Mỹ thực hiện để ngăn chặn nạn tham nhũng có thể xảy ra trong chính quyền và quân đội Afghanistan.

Trực thăng vận tải đa năng Mi-17

Trên thực tế, quân đội Afghanistan thích sử dụng các máy bay trực thăng do Nga sản xuất hơn các phương tiện cùng loại do phương Tây chế tạo bởi giá thành chúng rẻ, dễ sử dụng hơn và họ có truyền thống dùng hàng Nga từ những năm 1980.

Gần đây, các phi công người Afghanistan đã được đưa đến Anh Quốc để các chuyên gia hàng không quân sự của London huấn luyện điều khiển trực thăng M-17. Thông tin này cũng đã được Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

Trong năm 2008, chính quyền Mỹ cũng đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport để trả đũa việc Nga phá vỡ các ràng buộc liên quan đến việc không bán vũ khí cho Iran.

Tháng 5/2010, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh gỡ bỏ lệnh trừng phạt này đối với Rosoboronexport

Quân Cơ