Bộ Tài nguyên phủ nhận cả nể khi bổ nhiệm em trai Bộ trưởng

28/03/2019 10:31 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn theo đúng quy trình, đảm bảo đúng quy định.

Ngày 27/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp báo thường kỳ Quý I/2019.

Trả lời báo giới xung quanh việc ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai bị tố có quan hệ bất chính với nữ Viện trưởng Viện nghiên cứu trực thuộc tổng cục này.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: “Liên quan đến đơn tố cáo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong quá trình xem xét, xác minh, làm rõ, khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”.

Cũng liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (ngày 8/3/2019) có đảm bảo đúng quy trình, có sự cả nể hay không khi ông Trần Hồng Thái là em ruột của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Về việc này, ông Phạm Tân Tuyến - Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Việc bộ nhiệm cán bộ từ nguồn tại chỗ được thực hiện theo quy định của Đảng và nhà nước theo quy trình 2 bước, 6 hội nghị.

Nhân sự được bổ nhiệm do tập thể lãnh đạo, hội nghị cán bộ công chức giới thiệu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín. Bởi vậy sẽ không có tình trạng cả nể”.

Ông Phạm Tân Tuyến - Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định việc bổ nhiệm người thân Bộ trưởng theo đúng quy trình, quy định bổ nhiệm cán bộ nguồn tại chỗ. Ảnh: Vũ Phương.

Về việc này, ông Lê Công Thành cũng cho biết, trong thời gian gần đây vấn đề cán bộ được Đảng Chính phủ, bộ, các cấp, các ngành, truyền thông hết sức quan tâm. Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn hết sức coi trọng công tác cán bộ, việc bổ nhiệm hết sức chặt chẽ.

Câu hỏi đặt ra có hay không sự cả nể, có dấu hiệu của người thân được bổ nhiệm thì càng phải làm chặt chẽ, theo đúng quy định. 

Trước đó, ngày 18/2 thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ này đang tiến hành xem xét, giải quyết đơn thư tố cáo đối với ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai và nữ Viện trưởng Viện nghiên cứu trực thuộc tổng cục này.

Đây là đơn thư tố cáo chính danh do vợ của ông Chính có kèm theo rất nhiều bằng chứng (đã được lập vi bằng) là các email được cho là của 2 người này trao đổi qua lại, thể hiện chuyện tình cảm trên mức bình thường suốt thời gian dài.

Chuyện tình cảm giữa hai người bị phát hiện, nữ Viện trưởng và vợ ông Chính xảy ra xích mích khi trao đổi với nhau qua email.

Đáng chú ý, đơn thư tố cáo còn đề nghị làm rõ việc thăng tiến nhanh của nữ Viện trưởng cũng như việc ông Chính đã “ưu ái” cho người thân vào làm việc tại Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vũ Phương