Bộ trưởng không thể "hứa suông", nhận "trách nhiệm suông"

12/06/2015 07:54 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày đầu tiên thực hiện chất vấn tại Quốc hội, nhiều Đại biểu chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm là chưa đủ

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) cho biết, cá nhân bà chưa hài lòng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

“Bộ trưởng chưa đưa ra được giải pháp căn cơ cho vấn đề nông nghiệp trong khi các nước có rất nhiều cách làm khoa học. Chúng ta có rất nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, hơn nữa thế giới có nhiều giống cây, con được kiểm nghiệm trong thực tiễn sản xuất mình có thể đưa về áp dụng vì sao không về được?

Vì sao người nông dân cứ phải loay hoay tìm giống này sang giống khác một cách tự phát như vậy. Đó là trách nhiệm của chúng ta, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng nông nghiệp. Tôi thấy Bộ trưởng nói về trách nhiệm của mình chưa rõ”, bà Tâm bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh. ảnh: TTBC Quốc hội.

Cũng theo bà Tâm, khi đặt ra câu hỏi xác định trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào không phải là mong muốn kỷ luật ai đó, mà vấn đề đã khi đã khẳng định trách nhiệm rồi thì sẽ giải quyết bằng giải pháp gì để đảm bảo nền nông nghiệp phát triển bền vững.

“Nếu chúng ta có giải pháp tốt, chúng ta sẽ phát triển được nông nghiệp bền vững đồng thời còn lồng vào đó một nhân tố nhân văn, đó là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với chất lượng sống của nông dân”, bà Tâm chỉ rõ.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát chưa thỏa mãn với cá nhân ông.

Ông Tuyến nói: “Tôi hỏi trong 4 nhà thì nhà nào đóng vai trò chính, là nhạc trưởng? Bộ trưởng trả lời là nhà doanh nghiệp.

Đúng là doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng nhưng theo quan điểm của tôi, doanh nghiệp có phải là nhạc trưởng để làm chuyển biến tình hình hay không thì rõ ràng là một vấn đề để suy nghĩ”.

Đại biểu Tuyết bày tỏ sự cảm thông cảm với Bộ trưởng Cao Đức Phát với những khó khăn riêng của mình, do đó chỉ một bộ không giải quyết được vấn đề mà liên quan đến nhiều bộ khác, nhưng cũng nhấn mạnh: “Bộ trưởng cần phải làm rõ hơn trách nhiệm của mình, trách nhiệm của một tư lệnh ngành trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận khuyết điểm

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cho rằng, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có rất nhiều vấn đề quan trọng đặt ra, thí dụ đó là đầu ra cho nông sản thực phẩm và các vấn đề liên quan đến ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đặc biệt là giá cả lưu thông các loại hàng hóa...

Ông Hoàng nói: “Theo tôi, nếu Bộ trưởng trả lời thẳng hơn vào các vấn đề, không lập luận nhiều ý thì sẽ tiết kiệm thời gian để các Đại biểu Quốc hội có thể chất vấn được nhiều hơn, những vấn đề cần chất Bộ trưởng”.

Là người đặt câu hỏi chất vấn về đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩn trong nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai) nhận định: “Qua phần trả lời, tôi thấy Bộ trưởng chưa đánh giá được kết quả thực hiện. Cụ thể, giờ phút này chỉ mới dừng ở bước tham mưu cho Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt về quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp đến 2020, tầm nhìn đến 2030.

Tôi muốn bộ trưởng báo cáo trước Quốc hội, trước cử tri về giải pháp đột phá nào, kể cả cơ chế chính sách cần tham mưu Chính phủ ban hành để khuyến khích thu hút đầu tư và đổi mới công nghệ. Trong phần trả lời câu hỏi của tôi, Bộ trưởng chưa thể hiện rõ điều này”.

Đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở. ảnh: Lao động.

Tại phiên chất vấn chiều qua, khi trả lời các Đại biểu về những vấn đề đặt ra với công nghiệp phụ trợ trong tiến trình đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 vì sao yếu kém như vậy? Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm, khuyết điểm và không có giải thích thêm; cũng không đưa ra định hướng, giải pháp gì.

Đại biểu Trương Văn Vở nói: “Bộ trưởng trả lời là chưa tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đó là điều rất là tiếc.

Tôi mong từ nay tới cuối năm tại kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Công thương nên báo cáo lại với Quốc hội khắc phục khuyết điểm như thế nào để đảm bảo thực hiện chủ trương, quan điểm, nghị quyết của Đảng đưa vào cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”.

Ngọc Quang