Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quân sự

08/08/2014 14:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những chuyến thăm liên tiếp gần đây của các quan chức cấp cao Mỹ cho thấy, Washington gần như đang chạy đua với thời gian xây dựng lại quan hệ với Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 8/8 đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tới New Delhi nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và quân sự giữa hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền New Delhi đang mong muốn hiện đại hóa quân sự do nhiều vũ khí mua của Liên Xô đã lỗi thời nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh đang nổi lên từ Trung Quốc và tình trạng bất ổn tại láng giềng Afghanistan và Pakistan. Ngoài ra, chương trình hiện đại hóa quân sự của Ấn Độ đã bị trì trệ trong những năm qua do liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Ấn Độ. 

Theo Channel News Asia, mục tiêu chính trong chuyến thăm Ấn Độ lần này của Bộ trưởng Hagel là đổi mới hiệp định khung quốc phòng 10 năm sẽ hết hạn vào năm tới. 

"Mục tiêu chính trong chuyến thăm này của tôi là tận dụng cơ hội để được gặp gỡ với các nhà lãnh đạo mới của Ấn Độ. Chúng tôi cũng có một số điều, dự án cụ thể cần thảo luận, như việc đổi mới hiệp định khung quốc phòng 10 năm", Bộ trưởng Hagel nói trước chuyến thăm.

Bộ trưởng Hagel cho biết, Afghanistan cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Kabul để cố gắng giải quyết cuộc bầu cử gây tranh cãi làm dấy lên lo ngại xảy ra nội chiến tại quốc gia này. Ấn Độ trước đó đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự bất ổn ở Afghanistan khi Mỹ chuẩn bị rút quân.

Bộ trưởng Hagel dự kiến cũng sẽ hội đàm với người đồng cấp Arun Jatiley và các đại diện doanh nghiệp quốc phòng Ấn Độ trong ngày.

Thủ tướng Modi đã đặt ra quyết tâm sẽ nhắc nhở thế giới về sự rộng lớn và không thể bỏ qua của Ấn Độ và dường như ông đã đạt được những thành công đầu tiên trong việc thu hút sự chú ý của Mỹ. 

Những chuyến thăm New Delhi liên tiếp gần đây của các quan chức cấp cao Mỹ cho thấy, Washington gần như đang chạy đua với thời gian trong việc xây dựng lại quan hệ với Ấn Độ. 

Đặc biệt là kể từ sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Narendra Modi đã tiến hành một loạt biện pháp cải cách mạnh mẽ xây dựng một chính phủ quyết đoán đã khiến Washington nhận ra rằng họ không thể bỏ qua quốc gia này và đưa Ấn Độ trở lại các chương trình nghị sự của mình.

Washington nhìn thấy Ấn Độ là một đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực có thể giúp đối trọng với Trung Quốc ngày càng quyết đoán. 

Ấn Độ sắp hoàn tất thỏa thuận 1,4 tỷ USD mua ít nhất 22 chiếc Apache của Mỹ và 15 trực thăng Chinook, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Trong khi các quan chức chính phủ Ấn Độ và Mỹ không tiết lộ chi tiết cụ thể về những gì sẽ được thảo luận trong chuyến thăm này, nhưng Jon Grevatt, một nhà phân tích công nghiệp quốc phòng Châu Á - Thái Bình Dương thuộc tổ chức IHS Jane, cho biết: Ông Hagel có thể sẽ cố gắng để thúc đẩy chương trình khuyến mại mua thiết bị quân sự Mỹ, bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin, phương tiện bay không người lái và máy bay trực thăng.

Dipankar Banerjee, một Thiếu tướng về hưu của quân đội Ấn Độ và là giám đốc sáng lập Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột cho rằng chuyến thăm này được tổ chức để dọn đường cho chuyến thăm Mỹ vào tháng 9 tới của Thủ tướng Modi./.

Nguyễn Hường