Bộ trường Tài chính Thái Lan kêu gọi Thủ tướng từ chức

07/02/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pridiyathorn Devakula hôm 6/2 đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Cựu Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pridiyathorn Devakula hôm 6/2 đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức vì "chính phủ của bà đã thất bại", không có khả năng điều hành đất nước.

Cựu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pridiyathorn Devakula  

Ông cho rằng chính phủ của bà Yingluck đã thất bại trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng kể từ khi bà tuyên bố giải tán Hạ viện vào ngày 9/12/2013.

Các chuyên gia dự báo thiệt hại từ chính sách găm lúa gạo có thể lên tới vài trăm tỷ baht và cũng dễ xảy ra tham nhũng trong vấn đề này. Ngoài ra, một dự án năng lượng mặt trời của chính phủ Bangkok cũng không khả thi, quản lý yếu kém. 

"Đây là cuộc khủng hoảng niềm tin mà bà Yingluck và chính phủ của bà đang phải đối mặt. Nó xuất phát từ sự thất bại trong việc điều hành đất nước đúng cách. Đó là bởi vì bà đã bỏ qua các vấn đề của đất nước quá lâu", ông nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho rằng bà Yingluck đã quên chống tham nhũng và cuộc bầu cử hôm 2/2 có thê bị vô hiệu hóa bởi Tòa án Hiến pháp hoặc Tòa án hành chính.

Sự thất bại trong việc điều hành đất nước sẽ khiến các cuộc biểu tình tiếp diễn gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và du lịch của Thái Lan.

Ông kêu gọi thành lập một chính phủ lâm thời trung lập với đại diện của các thành phần khác nhau và các bên cùng hợp tác để cải cách đất nước một cách hiệu quả./.

Nguyễn Hường