Bộ tứ giải quyết khủng hoảng Syria nhóm họp tại Cairo

11/09/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)
(GDVN) - Ai Cập sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về một loạt các vấn đề liên quan đến Syria, chủ yếu là chấm dứt bạo lực ngay lập tức, ngăn cản can thiệp quân sự của nước ngoài và hỗ trợ quá trình đoàn kết Syria.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng thông tấn MENA đưa tin hôm 11/9, bộ tứ liên lạc về vấn đề Syria đã gặp gỡ ở Cairo hôm thứ Hai để bàn về việc thực hiện sáng kiến của Ai Cập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Bộ tứ này bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao của Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ả-rập Xê-út.

Cuộc gặp này do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Ả-rập của Ai Cập Shawki Ismail chủ trì nhằm thực thi sáng kiến của Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi với mục tiêu đối phó với tình hình ngày một xấu đi ở Syria.

Các nhà ngoại giao gặp gỡ tại Cairo, Ai Cập

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Nazih el-Nagari, trong cuộc gặp này, Ai Cập sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về một loạt các vấn đề liên quan đến Syria, chủ yếu là chấm dứt bạo lực ngay lập tức, ngăn cản can thiệp quân sự của nước ngoài và hỗ trợ quá trình đoàn kết Syria.

Nazih el-Nagari cho hay, cần phải thực thi một tiến trình chính trị với sự tham gia của các phe phái khác nhau ở Syria nhằm đạt được nguyện vọng của người dân Syria về nền dân chủ, tự do, thống nhất và hệ thống chính trị dân chủ rộng rãi.

Bạo lực ngày càng gia tăng ở Syria

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tái khẳng định rằng liên minh quân sự này không có ý định can thiệp vào Syria và kêu gọi một giải pháp chính trị để giải quyết tình hình. Trả lời các phóng viên tại tổng hành dinh NATO, ông phát biểu: “Quan điểm của chúng tôi vẫn vậy. NATO không hề có ý định can thiệp quân sự vào Syria.”


Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)