Bộ Văn hóa nói quy hoạch Sơn Trà giúp giảm quy mô phòng lưu trú

24/05/2017 06:18 Tấn Tài
(GDVN) - Quy hoạch Sơn Trà đã giúp giảm quy mô phòng lưu trú từ 5.049 phòng đã được Đà Nẵng phê duyệt đầu tư, xuống còn 1.600 phòng.

Ngày 23/5, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã công bố một số thông tin liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà dư luận quan tâm thời gian qua.

Nhiều dự án được phê duyệt trước khi quy hoạch

Theo đó, vào thời điểm trước khi lập quy hoạch, thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà.

Loài vọc chà vá chân nâu được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng ở Sơn Trà đang bị đe dọa. Ảnh: TT

Trong đó, có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. 11 dự án trong số này đã được phê duyệt đầu tư với quy mô 5.049 phòng lưu trú.

Quốc hội yêu cầu cung cấp thông tin về việc xem xét lại quy hoạch Sơn Trà

(GDVN) - Việc quy hoạch, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà khiến dư luận bức xúc, lo lắng về một “báu vật” bị băm nát đã được Quốc hội quan tâm, vào cuộc.

Quá trình lập quy hoạch, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng thời gửi dự thảo quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ, ngành liên quan.

Từ đó, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho rằng, quy hoạch đã lập, trình duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ này, ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình lập quy hoạch, vấn đề bảo tồn và phát triển đã được đặt ra, đòi hỏi giải quyết thấu đáo.

Về ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây mới cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà mà Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị, Bộ cho rằng, ý kiến này không phải là vấn đề mới mà đã được đặt ra ngay từ khi bắt đầu lập quy hoạch.

Qua xem xét, đánh giá về quy mô phát triển, mức độ tác động tới môi trường, cảnh quan tự nhiên, giải pháp hợp lý là điều chỉnh cấu trúc không gian du lịch, kết hợp với việc kiểm soát quy mô hệ thống cơ sở dịch vụ lưu trú (đã nêu trong quy hoạch) để đảm báo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Tuy nhiên, theo Bộ Văn hóa thì ý kiến trên có thể dẫn đến một số hệ quả như sau:

Đối với các dự án đang xây dựng dở dang thì phải tháo dỡ toàn bộ, đối với các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thì phải hủy bỏ.

Đây là vấn đề phức tạp, cần được xem xét một cách toàn diện, thấu đáo, nhất là khi các dự án này được cấp phép trước thời điểm lập quy hoạch. Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đang rà soát và sẽ có để xuất cụ thể.

Liên quan đến sự phù hợp của quy hoạch với Luật đầu tư, Bộ này cũng khẳng định quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà không phải là dự án đầu tư, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 30 Luật Đầu tư và không trái với Luật Đầu tư. 

Liên quan việc sử dụng đất rừng, Bộ Văn hóa thông tin, quy hoạch Sơn Trà xác định phạm vi ranh giới quy hoạch là 1.056 ha, trong đó có 21 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất trống, công trình công cộng và đất rừng sản xuất.

Ngoài ra, bán đảo Sơn Trà với chiều dài đường bờ biển khoảng 35,5 km (không tính khu vực cảng Tiên Sa), có các khu chức năng du lịch nằm rải rác ven biển.

Tuy nhiên phần mặt tiền giáp biển (kể cả điện tích đất rừng vẫn còn trong các khu chức năng) chỉ khoảng 12,3 km thì vẫn bảo đảm cho động vật hoang dã tiếp cận bờ biển. 

Về dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa được báo chí, công luận phản ánh đã được triển khai đầu tư, xây dựng trước thời điểm tiến hành lập quy hoạch này.

Quy hoạch "giúp" cắt giảm hàng ngàn phòng lưu trú

Trước thời điểm 2013 cũng đã có nhiều dự án được phê duyệt, do đó, khi thực hiện quy hoạch, có dự án phải điều chỉnh quy mô, có dự án không được thực hiện.

Các cọc móng biệt thự xây trái phép ở Sơn Trà mới bị phát hiện. Ảnh: TT

Mặc dù trong quá trình lập quy hoạch, Đà Nẵng đã cung cấp số liệu, thông tin về các dự án đã cấp phép làm cơ sở.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn lập quy hoạch không có chức năng đánh giá dự án mà Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm rà soát và xử lý đối với từng dự án theo quy định.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định, việc ban hành quy hoạch này nhằm quản lý và kiểm soát tốt hơn hoạt động đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà.​​

Quy hoạch này chỉ xác định quy mô phát triển của các khu chức năng, hệ thống cơ sở lưu trú và là căn cứ pháp lý quan trọng để rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết, quy mô các dự án đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch.

Đặc biệt là giảm quy mô phòng lưu trú xuống còn 1.600 phòng tại bán đảo Sơn Trà.

Chủ dự án “băm nát Sơn Trà' cho rằng mình được xây dựng miễn giấy phép

Bởi trước đó, về quy mô phòng lưu trú đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt lên đến 5.049 phòng.

Nên Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho rằng, nếu không có quy hoạch này thì quy mô phòng lưu trú tại Sơn Trà sẽ không chỉ dừng lại ở con số 5.049 phòng mà có thể sẽ còn cao hơn nữa. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý một cách nghiêm túc, cầu thị, cởi mở, khoa học, khách quan, thông tin đa chiều.

Tấn Tài