Bộ Y tế dừng lấy mẫu xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

22/03/2019 07:03 Vũ Phương
(GDVN) - Theo Bộ Y tế, xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn. Trường hợp kết quả âm tính thì không phải xét nghiệm lại.

Ngày 21/3, Bộ y tế có văn bản khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn.

Theo văn bản của Bộ Y tế, trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh dẫn đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Nhiều ngày qua có cả ngàn người từ huyện Thuận Thành đưa theo trẻ nhỏ làm xét nghiệm tìm sán lợn tại Hà Nội do nghi ăn phải thịt lợn nhiễm sán tại trường học. Ảnh: Vũ Phương. 

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính (+) không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương.

Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Vũ Phương