Boeing giúp Israel xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Strela-3

28/01/2012 09:25 Trịnh Tuân (Theo Topwar, Lenta)
(GDVN) - Israel Aerospace Industries (IAI) và Boeing đã ký kết một thỏa thuận để cùng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Strela-3 (Arrow-3)

Theo tuần báo Aviation Week, công ty nhà nước Israel Aerospace Industries (IAI) và công ty Boeing của Mỹ đã ký kết một thỏa thuận để cùng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Strela-3 (Arrow-3).

Tên lửa Arrow-3

Trước đây, IAI và Boeing đã hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Strela 2, trang bị cho không quân Israel.

Kinh phí cho dự án chế tạo tên lửa Strela-3 được thông qua năm 2009 dưới sự quản lý của Chính phủ Israel và cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (Missile Defense Agency - MDA).

Theo dự kiến, hệ thống mới sẽ đi vào phục vụ vào năm 2014. Các báo cáo trong tháng 7 năm 2011 cho hay, IAI đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa Strela-3.

Strela-3 được tạo ra trên cơ sở  Strela - 2, nhưng sẽ khác với Strela – 2, biến thể này có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo ở độ cao lên đến 100 km.

Hệ thống mới được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo như Shihab của Iran, Scud của Syria, hoặc Fatah-110 của Lebanon với tầm bắn từ 400 đến 2000 km.

Theo dự án, hệ thống Strela-3 sẽ bao gồm một radar mạng pha chủ động Green Pine có khả năng phát hiện mục tiêu ở phạm vi lên đến 900 km.

Radar này đã được trang bị trong lực lượng Không quân Israel. Ngoài ra, Strela-3 sẽ có thể nhận được thông tin từ đài radar AN/TPY-2, hoạt động trong băng tần X. Đài radar này đặt ở miền nam Israel.

Dự kiến, giá của một hệ thống đánh chặn tên lửa mới sẽ vào khoảng 3 triệu đô la, và tổng chi phí của chương trình phát triển Strela-3 và cung cấp các trang thiết bị trong ba năm là 700-800 triệu đôla.

Trong tương lai, Strela-3 sẽ là 1 trong những thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa 4 tầng ở Israel. Ngoài hệ thống này, hệ thống tên lửa phòng thủ của Irsael tương lai cũng sẽ bao gồm Iron Dome, Strela-2 và David's Sling.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đa cấp cho phép bảo vệ Israel khỏi các cuộc tấn công bởi các loại tên lửa khác nhau

Israel là quốc gia phải hứng chịu hàng ngàn vụ pháo kích và bắn rocket mỗi năm. Theo thống kê, hàng năm, du kích Hezbollah bắn hơn 4.000 quả tên lửa vào Israel.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đa cấp cho phép bảo vệ Israel khỏi các cuộc tấn công bởi các loại tên lửa khác nhau từ tên lửa đạn đạo tầm xa (những tên lửa của Iran) đến những tên lửa tầm ngắn. Hệ thống phòng thủ này giúp Israel thực sự “không bị tổn thương” trước các vụ tấn công tên lửa.

Bộ Quốc phòng Israel tiết lộ, hệ thống phòng thủ tên lửa cấp 1 sẽ dựa trên hệ thống Strela-3 (Arrow-3), có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa tương tự tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran ngoài bầu khí quyển Trái Đất.

Vũ khí chính của hệ thống phòng thủ cấp 2 là hệ thống Strela-2 (Arrow-2), có khả năng tiêu diệt tên lửa bên trong bầu khí quyển. Hệ thống phòng thủ thứ 3 chủ yếu là các loại tên lửa có thể vô hiệu hóa các loại đạn pháo tác chiến tầm xa cũng như tên lửa có cánh được phóng từ mặt đất hoặc trên biển.

Hệ thống phòng thủ cấp 4 là hệ thống Iron Dome

David's Sling sẽ đóng vai trò là lá chắn thứ 3 trong hệ thống tên lửa 4 tầng của Irsael.

Hệ thống phòng thủ cấp 4 chính là hệ thống Iron Dome, có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa tầm ngắn tương tự Qassam của Palestin và thậm chí là pháo phản lực loại Kachiusa.

Tất nhiên, hệ thống David’s Sling cũng có thể được triển khai hoạt động xen kẽ với hệ thống Iron Dome nhằm bổ sung cho nhau.

Tất cả các hệ thống phòng không sẽ được trang bị radar thống nhất thành một mạng liên lạc với các vệ tinh của Israel và Mỹ.

Trịnh Tuân (Theo Topwar, Lenta)