Bom nhiệt hạch là "át chủ bài" của ông Kim Jong-un

17/01/2016 09:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng tin rằng chỉ có sở hữu vũ khí hạt nhân mới có thể sống sót. Do đó dù cộng đồng quốc tế có cấm vận thế nào đi nữa...
Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Đa Chiều.

Tân Hoa Xã ngày 16/1 đưa tin, hôm Thứ Bảy CHDCND Triều Tiên nhắc lại rằng, vụ "thử thành công bom nhiệt hạch" hôm 6/1 của nước này là một "biện pháp tự vệ", Hoa Kỳ nên nhìn nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Rodong Sinmun dẫn tuyên bố Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, vụ thử hạt nhân lần này là nhằm "bảo vệ chủ quyền và quyền sống của mình, chứ không phải nhằm làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo".

Trọng tâm của Triều Tiên trong năm nay là phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân, do đó Bình Nhưỡng cần hòa bình "hơn bao giờ hết". "CHDCND Triều Tiên đang tập trung mọi nỗ lực để phát triển kinh tế và không thấy cần phải kích động bất cứ ai", tuyên bố nói.

Xung quanh vụ thử "bom nhiệt hạch" mà Triều Tiên công bố hôm 6/1, chuyên gia Nhật Bản ngày 15/1 được tờ Kookmin Ilbo, Hàn Quốc dẫn lời bình luận, ông Kim Jong-un lo ngại mình có thể gặp kết cục như Saddam Hussein, Muammar al-Gaddafi nên mới dùng "bom nhiệt hạch" làm vũ khí tự vệ.

"Bình Nhưỡng tin rằng chỉ có sở hữu vũ khí hạt nhân mới có thể sống sót. Do đó dù cộng đồng quốc tế có cấm vận thế nào đi nữa, Triều Tiên quyết không bỏ con át chủ bài này", chuyên gia Nhật bình luận.

Hồng Thủy