Brazil nhận tên lửa phòng không RBS-70, mua tên lửa chống hạm Harpoon

20/05/2014 16:14 Việt Dũng
(GDVN) - Những loại tên lửa này là của Mỹ, giúp Brazil bảo vệ các công trình hạ tầng chiến lược, bảo vệ World Cup 2014, bảo vệ an ninh trên biển...

Brazil nhận lô tên lửa đất đối không RBS-70 đầu tiên

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai RBS-70 do hãng Saab Thụy Điển chế tạo

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 13 tháng 5 đưa tin, lục quân Brazil ngày 12 tháng 5 bắt đầu ký nhận lô hệ thống tên lửa đất đối không tầm cực ngắn di động RBS-70 đầu tiên - mua của công ty Saab Thụy Điển.

Theo bài báo, hợp đồng mua sắm này trị giá khoảng 12,6 triệu USD, trong đó có 16 máy phóng kiểu vác vai cá nhân, 6 máy mô phỏng, 17 thiết bị nhìn đêm, 1 bộ thiết bị kiểm tra, dụng cụ sửa chữa và linh kiện, thiết bị hỗ trợ cùng với dịch vụ đào tạo tương ứng cho nhân viên điều khiển và sửa chữa.

Bài báo cho biết, hệ thống này sẽ được dùng để bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở chiến lược của Brazil, cũng sẽ phát huy vai trò cảnh giới trong một số hoạt động lớn sắp tới như World Cup 2014 ở Brazil và Olympic năm 2016.

Thời gian bàn giao lô hệ thống tên lửa thứ hai ban đầu có kế hoạch vào năm 2015, nhưng theo bài báo, lô này có thể bàn giao trước vào cuối năm 2014.

Tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ chế tạo

Mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ trang bị cho máy bay P-3

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 11 tháng 5 dẫn tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 7 tháng 5 cho biết, không quân Brazil sẽ thông qua kế hoạch bán vũ khí của Mỹ, mua tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon Block II cùng các thiết bị, bộ kiện có liên quan.

Cục hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc Mỹ vào ngày 6 tháng 5 ra tuyên bố cho biết: "Kế hoạch mua sắm này trị giá 169 triệu USD, gồm 16 quả tên lửa AGM-84L Harpoon Block II, 4 quả đạn huấn luyện CATM-84L Harpoon Block II, ống phóng tên lửa, linh kiện dự trữ và bộ kiện sửa chữa, thiết bị bảo trì và kiểm tra cùng sự hỗ trợ kỹ thuật có liên quan".

Lần này, kế hoạch nâng cấp của không quân Brazil sẽ tăng cường khả năng tấn công tội phạm xuyên quốc gia, bảo vệ an ninh biên giới trên biển và bảo vệ tài sản trên biển của Brazil.

Tên lửa Harpoon nhằm tăng cường khả năng tác chiến chống mặt nước cho máy bay tuần tra săn ngầm P-3 Orion do hãng Lockheed Martin sản xuất.

Là một phần của kế hoạch nâng cấp, máy bay P-3 sẽ lắp các thiết bị công nghệ cao như radar ELM-2022 có khả năng nhận biết địch-ta của công ty hệ thống Elta, hệ thống ảnh nhiệt Star Safire của công ty FLIR, bộ điện tử hàng không TopDeck của hãng Thales.

Tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon Block 2 do Mỹ chế tạo
Việt Dũng