Cả nước gồng mình chống dịch, cán bộ tranh thủ kiếm chác phải xử kịch khung

23/04/2020 06:08 Nhật Minh
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh mong cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm quản lý, giám sát các cơ quan quản lý cấp trên trong việc này.

Ngày 22/4, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Đỗ Thơm

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan; Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đối với bị can Nguyễn Nhật Cảm, (Sinh năm 1963, Giám đốc CDC Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội) và các bị can khác.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh – Đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, bất kể đó là ai. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng cả nước gồng mình, nỗ lực chống dịch Covid-19 mà đạo đức cán bộ như vậy gây bức xúc cho dư luận”.

Đại biểu cũng chia sẻ, ngay từ sau Tết, khi dịch bệnh có dấu hiệu xảy ra ở Việt Nam, Thủ tướng có những chỉ đạo đầu tiên cho Bộ Y tế, cá nhân đại biểu đã có chia sẻ quan điểm cá nhân là phải đề phòng tình huống lợi dụng việc Nhà nước cấp ngân sách để phòng chống dịch bệnh để trục lợi, phục vụ lợi ích nhóm.

Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt và đến nay thành quả là Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Người dân rất tin tưởng vào Chính phủ. Vì thế, chiều 22/4, khi đọc thông tin trên từ Bộ Công an, đại biểu vô cùng bức xúc. Đại biểu tin nhiều cử tri cũng như vậy.


Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng ăn khi mở lại phải giữ khoảng cách

“Hoan nghênh Bộ Công an đã quyết liệt điều tra, đưa ra ánh sáng những cán bộ vi phạm pháp luật.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, bao nhiêu bác sỹ, nhân viên viên y tế, chiến sĩ…đang căng mình ra chống dịch mà một cán bộ đứng đầu trung tâm kiểm soát dịch bệnh tật của Hà Nội có hành vi vi phạm pháp luật như vậy rõ ràng phải xử lý đến cùng.

Và tôi cũng mong sẽ làm rõ trách nhiệm quản lý, giám sát các cơ quan quản lý cấp trên đến đâu trong việc này”, Đại biểu Quốc Khánh nêu quan điểm.

Đại biểu cũng trăn trở là liệu có địa phương nào cũng để xảy ra sai phạm tương tự như CDC Hà Nội không và vai trò của các đơn vị giám sát việc này đến đâu?

“Bộ Công an phát hiện sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan, vậy các địa phương khác có không?

Nhiều năm qua, tôi luôn trăn trở là trong pháp luật hiện hành về mua sắm công vẫn đang có kẽ hở.

Dư luận luôn đặt ra nghi vấn trong những hoạt động mua sắm công có tình trạng gian lận, câu kết để nâng giá trục lợi không?

Vì thế, tôi vẫn theo đuổi xây dựng Luật hành chính công và dịch vụ công, làm sao để minh bạch, gắn trách nhiệm cao nhất của những người chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Để làm sao, cán bộ không dám, không thể có hoa hồng, phần trăm khi thực thi trách nhiệm trong chi tiêu tiền từ ngân sách cho các dịch vụ công”, Đại biểu Khánh nói.

Nhật Minh