Các nước chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam

07/10/2018 07:09 Theo baochinhphu.vn/TTXVN
(GDVN) - Ngày 6/10, nhiều đoàn Đại biểu quốc tế đã đến viếng đồng chí Đỗ Mười tại Nhà tang lễ quốc gia.

Lãnh đạo nhiều nước cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại các Đại sứ quán Việt Nam.

Đoàn Chính phủ Lào do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu đã đến viếng, chia buồn và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Đoàn Chính phủ Lào do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đoàn Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Các Đoàn đại biểu Đại sứ quán các nước tại Hà Nội cũng đã vào viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào viếng đồng chí Đỗ Mười

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 6/10, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith dẫn đầu đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith thắp hương tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười.

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào xúc động ghi sổ tang, có đoạn viết: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước rất đau buồn khi nhận được tin về sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười không chỉ là sự mất đi một nhà cách mạng mẫu mực, một nhà lãnh đạo kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi một người bạn gần gũi và thân thiết nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi.

Đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 80 năm qua.

Đồng thời, đồng chí còn là người luôn có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua".

Trước đó, ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Lãnh đạo Quốc hội Lào khẳng định nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một cán bộ lão thành cách mạng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Mười ngoài việc là một nhà lãnh đạo luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin yêu và tôn trọng, đồng chí còn là người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Đồng chí Đỗ Mười là người có những đóng góp tích cực trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Ngoài ra, còn có đoàn đại biểu đại diện các bộ, ban ngành cấp Trung ương của Lào và đoàn đại biểu sứ quán nhiều nước trên thế giới cũng như sứ quán các nước thuộc ASEAN tại thủ đô Viêng Chăn cũng tới Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Quốc vương Campuchia gửi thư chia buồn

Trong hai ngày 4 và 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã thành kính tổ chức lễ truy điệu, mở sổ tang và viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đoàn Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, do Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, ông Sim Ka dẫn đầu, đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Hoàng cung Campuchia, Samdech Kong Sam Ol đã đến viếng, chuyển thư chia buồn của Quốc vương Norodom Sihamoni đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và vòng hoa chia buồn của Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và Quốc vương.

Trong thư chia buồn, Quốc vương Norodom Sihamoni đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc nhất khi nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần; nhấn mạnh sự ra đi của ông là nỗi đau mất mát một nhà lãnh đạo xuất sắc và đáng quý của dân tộc và nhân dân Việt Nam.

Hoàng thái hậu, nhân dân Vương quốc Campuchia và Quốc vương gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhân dân Việt Nam anh em.

Ngoài đoàn Bộ Hoàng cung Campuchia, còn có đoàn của Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) cầm quyền do Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương đảng, ông Sim Ka dẫn đầu; đoàn Thượng viện do Chủ nhiệm Ủy ban số 8, bà Mean Sam An dẫn đầu; đoàn Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban số 5, ông Chheang Vun dẫn đầu; đoàn Hội đồng Phát triển nông nghiệp và nông thôn do Phó Thủ tướng Yim Chhaily dẫn đầu; cùng nhiều bộ trưởng và đại diện các bộ, ban ngành khác của Campuchia.

Trong lời chia buồn ghi vào sổ tang, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương đảng CPP, ông Sim Ka bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em cùng gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nguyện cầu vong linh nguyên Tổng Bí thư yên nghỉ nơi miền cực lạc.

Tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tại các nước

Trong các ngày 4, 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trưởng Ban Đối ngoại, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Balaguer viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Đảng và Nhà nước Cuba, đồng chí José Ramón Balaguer, Trưởng Ban Đối ngoại, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã gửi lời chia buồn tới Đảng và Nhà nước Việt Nam, cùng gia đình cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, “một người bạn lớn của Cuba”.

Sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong lời ghi vào sổ tang, ông Manish, Bí thư Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách các khu vực phía Nam, đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười.

Ông nhấn mạnh đồng chí Đỗ Mười đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Đảng Cộng sản Ấn Độ và Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist) cũng đã gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương chân thành trước sự ra đi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, khẳng định sẽ luôn tưởng nhớ đồng chí và tiếp tục công cuộc đấu tranh xây dựng một xã hội không có áp bức bóc lột.

Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp ghi sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Jakarta đưa tin Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến viếng và ký sổ tang, có đông đảo các đại diện trong Đoàn Ngoại giao, Trưởng Đoàn Ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, các nước đối tác quan trọng của Việt Nam, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn các nước tại ASEAN.

Trong các ngày 5, 6/10, các Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Pháp, Canada, Chile, Đức, Bỉ và Ukraine, Myanmar và Israel, Australia… cũng đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đông đảo bạn bè quốc tế đã đến viếng, ghi sổ tang, gửi lời chia buồn tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam

Theo baochinhphu.vn/TTXVN