Cách chức 3 quan chức cưỡng chế phá thai 7 tháng tuổi

15/06/2012 07:31 Hồng Thủy (nguồn China News)
(GDVN) - Bào thai ở 7 tháng tuổi khi các cơ quan đã phát triển toàn diện, có thể tự chủ hô hấp khi ra khỏi cơ thể người mẹ là một sinh mạng, một con người. Việc giới chức thị trấn Tăng Gia cưỡng chế phá thai đối với chị Mai là phạm tội cố ý giết người, cần trừng trị nghiêm khắc.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay 15/6 đưa tin, dưới sức ép của dư luận chính quyền thành phố An Khang tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã sơ bộ quyết định cách chức 3 quan chức có liên quan đến vụ cưỡng chế phá thai đối với chị Phùng Kiến Mai khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

3 quan chức bị cách chức gồm Giang Năng Hải, Trưởng phòng Dân số kế hoạch huyện Trấn Bình, Trần Bình Ấn – Chủ tịch thị trấn Tăng Gia và Long Xuân Lai – Trưởng ban Dân số kế hoạch thị trấn Tăng Gia, các đối tượng có liên quan khác đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về vụ cưỡng chế phá thai kinh hoàng gây phẫn nộ trong dư luận

Ủy ban Dân số kế hoạch tỉnh Thiểm Tây cũng cho biết, kết quả điều tra ban đầu về vụ việc chị Phùng Kiến Mai mang thai 7 tháng bị cưỡng chế phá thai là có thật và sự việc diễn ra cơ bản như báo chí đã phản ánh khiến công luận người dân Trung Quốc hết sức phẫn nộ.

Điều đáng quan tâm là trước đó khi trả lời báo chí, chính quyền Tăng Gia vẫn khăng khăng là cưỡng chế phá thai đối với chị Mai làm đúng luật, ngoài ra những quan chức này còn bịa đặt thông tin khi cho rằng vợ chồng chị Mai tự nguyện, làm giả giấy tờ, chữ ký của chị Mai. 

Ủy ban này cho hay, không có bất cứ điều khoản nào quy định về việc cưỡng chế nạo phá thai đối với người vi phạm chính sách dân số. Trung Quốc chỉ sử dụng điều khoản nộp phạt hành chính để điều tiết vấn đề dân số ở các địa phương.

Những quan chức địa phương liên quan bị xử lý, nhưng nỗi đau của người mẹ và gia đình họ sẽ còn ám ảnh

Nhiều chuyên gia pháp lý Trung Quốc cho rằng, bào thai ở 7 tháng tuổi khi các cơ quan đã phát triển toàn diện, có thể tự chủ hô hấp khi ra khỏi cơ thể người mẹ là một sinh mạng, một con người.

Việc giới chức thị trấn Tăng Gia cưỡng chế phá thai đối với chị Mai là phạm tội cố ý giết người, cần trừng trị nghiêm khắc.

Hồng Thủy (nguồn China News)