Campuchia: Đảng cầm quyền bảo vệ mối quan hệ với quân đội, cảnh sát

09/02/2015 09:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong đại hội bất thường hôm 1/2, CPP đã bổ sung 306 ủy viên trung ương, trong đó gần 100 người là các quan chức quân sự và cảnh sát cấp cao.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong phiên đại hội bất thường của đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP). Ảnh: Straits Times.

The Phnom Penh Post ngày 9/2 đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) đã lên tiếng bảo vệ việc kết nạp các quan chức cấp cao quân sự và cảnh sát vào Ban chấp hành trung ương trước những chỉ trích của các nhóm nhân quyền. Bin Chhin, một Phó Thủ tướng và là ủy viên Bộ chính trị CPP đã nói với báo giới Thứ Sáu tuần trước sau buổi đàm phán với đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) rằng, các sĩ quan quân đội và cảnh sát phải giữ vai trò trung lập trong khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Tuy nhiên họ được quyền tham gia các đảng phái chính trị.

"Chúng tôi chấp nhận cho các sĩ quan cấp cao của các lực lượng vũ trang vào Ban chấp hành trung ương của CPP là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi không thành lập một tổ chức chi nhánh đảng phái trong các lực lượng vũ trang", ông Bin Chhin khẳng định.
Trong đại hội bất thường hôm 1/2, CPP đã bổ sung 306 ủy viên trung ương, trong đó gần 100 người là các quan chức quân sự và cảnh sát cấp cao.

Ý kiến của ông bin Chhin được đưa ra sau khi nhóm Quan sát nhân quyền Campuchia kêu gọi "các nhà tài trợ" của Campuchia nên đôn đốc quốc gia này "tạo ra các lực lượng an ninh thực sự phi đảng phái và chuyên nghiệp". Tổ chức này cho rằng các nhân viên cảnh sát và binh lính có quyền tham gia các đảng phái, nhưng một khi họ đã trở thành chỉ huy và giữ vai trò lãnh đạo thì nếu tham gia đảng phái chính trị nào đó là họ đã "vượt qua giới hạn".

Xung quanh vấn đề này, CNRP sau khi bị chỉ trích vì thiếu chính sách cụ thể để vận động tranh cử trong năm 2017 và 2018 đã tuyên bố sẽ ban hành một đạo luật cấm can thiệp quân sự trong chính trị nếu đảng này thắng cử.

"Khi chúng tôi lãnh đạo chính phủ, chúng tôi sẽ soạn thảo một đạo luật để giữ tất cả các lực lượng vũ trang độc lập nhằm bảo vệ lợi ích của dân tộc. Khi các nhà lãnh đạo các lực lượng vũ trang có liên quan đến chính trị, đây sẽ là trở ngại cho việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ", người phát ngôn CNRP Yim Sovann tuyên bố sau cuộc họp của CNRP ngày hôm qua.

Hồng Thủy