Campuchia -Thái Lan hội đàm về việc rút quân khỏi khu vực tranh chấp

27/06/2012 15:22 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Cuộc họp thứ hai của Nhóm làm việc chung (JWG) Campuchia-Thái Lan đàm phán về việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp đã diễn ra vào ngày 27/6.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc đàm phán một ngày được chủ trì bởi đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia và tướng Worapong Sanganetra của quân đội Thái Lan.


Đền Preah Vihear

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, tướng Neang Phat cho hay cuộc họp lần này được tổ chức nhằm tiếp tục thảo luận về thủ tục thực thi lệnh của toàn án Công lý Quốc tế (ICJ) ban hành ngày 18/7/2011.

Theo lệnh này, quân đội Campuchia và Thái Lan đều phải ngay lập tức rút khỏi khu vực phi quân sự tạm thời xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear và cho phép các nhà quan sát của ASEAN tới khu vực trên để giám sát lệnh ngừng bắn.

Hiện cả hai bên đã cho rà phá bom mìn trong các khu vực có ký hiệu A, B, C, D theo chỉ định của ICJ - tướng Neang Phat nói.

Trong khi đó, tướng Worapong Sanganetra cho biết, cuộc hội đàm lần này sẽ giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tạo ra một môi trường an toàn cho các khu vực biên giới chung.

Campuchia và Thái Lan bắt đầu cuộc xung đột quân sự tại khu vực biên giới giữa hai nước chỉ một tuần sau khi UNESCO công nhận đền Preah Vihear là di sản thế giới theo đề cử của Campuchia vào ngày 7/7/2008. 

Cả Phnom Penh và Bangkok đều tuyên bố quyền sở hữu đối với khu đất rộng 4,6km2 xung quanh ngôi đền cổ trên.
 
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)