Cán bộ trường mầm non Phú Sơn lập chứng từ khống, chiếm đoạt tiền ngân sách

02/09/2015 06:50 ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG
(GDVN) - Cán bộ trường mầm non Phú Sơn bị phát hiện lập chứng từ khống, chiếm đoạt tiền ngân sách; lãnh đạo nhà trường tuyển giáo viên phạm quy, nhưng chưa bị xử lý.

Lập chứng từ khống chiếm đoạt tiền ngân sách…

Sau bài Thanh Hóa: Trường Mầm non Phú Sơn có dấu hiệu thu sai cả trăm triệu đồng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được được thông tin phản ánh (kèm bằng chứng) của phụ huynh, tố cáo cán bộ, lãnh đạo nhà trường vi phạm các nguyên tắc tài chính, công tác cán bộ.

Theo đó, các tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy, ngày 28/5/2010, bà Phạm Thị Hiền - kế toán trường có hành vi lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) tiền ngân sách nhà nước.

Văn bản ngày 8/6/2010 khẳng định rõ, bà Hiền in, mạc chữ ký rút ngân sách 20 triệu đồng (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Hành vi của bà Hiền sau đó đã bị bà Nguyễn Thị Nguyệt (nguyên hiệu nhà trường) phát giác, lập biên bản thu hồi lại số tiền này. 

Văn bản ngày 8/6/2010 cho thấy, bà Hiền đã thừa nhận hành vi vi phạm: “Vì vội rút tiền (20 triệu – PV) cuối năm học để thanh toán cho giáo viên, nên tôi đã in, mạc chữ ký của cô hiệu trưởng, mượn chứng minh nhân dân của cô Đỗ Thị Hiện (giáo viên nhà trường) để đi rút tiền…”.

Hôm 30/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục

Thanh Hóa: Trường Mầm non Phú Sơn có dấu hiệu thu sai cả trăm triệu đồng

Việt Nam, lãnh đạo trường mầm non Phú Sơn cho rằng, việc bà Phạm Thị Hiền in, mạo chữ ký của hiệu trưởng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Tuy nhiên, thay bằng việc tố giác hành vi vi phạm nói trên, lãnh đạo trường mầm non Phú Sơn chỉ thực hiện phê bình, nhắc nhở cán bộ trong nội bộ cơ quan.

“Đồng chí Hiền rất hối hận về hành vi vi phạm của mình, nên lãnh đạo nhà trường đã tạo điều kiện cho cô ấy một cơ hội làm lại từ đầu.

Theo đó, ban giám hiệu nhà trường thống nhất chỉ phê bình, đề nghị cô Hiền rút kinh nghiệm”,  bà Lê Thị Thanh Huyền - hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tuyển dụng giáo viên trái quy định

Theo xác minh, danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính biên chế và hợp đồng tại nhà trường (tính đến ngày 5/8), đã tăng từ 8 lên 10 người (bao gồm 9 giáo viên và 1 nhân viên y tế).

Trong khi đó, ngày 31/7, danh sách này chỉ có 8 người (trong đó có 01 nhân viên y tế).

Trước đó, 27/7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 7369/THKH, về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện (trong đó bao gồm cả các trường học - PV).

Như vậy, việc trường mầm non Phú Sơn, tuyển dụng cán bộ, giáo viên sau khi có công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa là trái quy định của pháp luật.

Bà Lê Thị Thanh Huyền - hiệu trưởng trường mầm non Phú Sơn (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Trong khi đó bà Lê Thị Thanh Huyền – hiệu trưởng nhà trường một mực khẳng định, việc tuyển dụng nói trên là đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi đã xin ý kiến, được đơn vị quản lý (phòng giáo dục thành phố) chấp thuận tuyển dụng cán bộ, giáo viên, bổ sung để phục vụ công tác giảng dạy trong nhà trường. 

Việc tuyển dụng này hoàn toàn đúng theo quy định hiện hành của nhà nước".

Tuy nhiên, với những khuất tất, tranh cãi chưa được làm rõ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc, xác minh, xử lý vụ việc.

ĐỨC THIỆN - XUÂN QUANG