Cận cảnh những khu đất vàng ở Đà Nẵng bị bán với giá rất thấp

24/02/2019 07:25 AN NGUYÊN
(GDVN) - Nhiều lô đất và nhà công sản nằm ở các vị trí đắc địa nhưng lại bị định giá thấp, bán với giá bèo, gây thất thoát tài sản lớn.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, cơ quan Thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc bán đất vàng với giá bèo, gây thất thoát ngân sách với số tiền lớn.

Các cơ sở nhà đất nêu trong kết luận thanh tra được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bán lại cho bên thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá.

Cụ thể, địa phương này đã ký hợp đồng cho thuê đối với bên thuê, sau đó bán lại cho chính bên thuê mà không đấu giá.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển hồ sơ của 10 cơ sở nhà, đất sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để xác minh điều tra các sai phạm liên quan. Đặc biệt, có tới 8 cơ sở nhà đất có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”).

Dưới đây là những hình ảnh về các cơ sở nhà, đất nằm ở vị trí đắc địa nhưng bị bán với giá bèo, gây thất thoát ngân sách:

Thanh tra Chính phủ kết luận việc bán cơ sở nhà đất số 57 Lê Duẩn với giá bèo là sai phạm.
Lô đất số 2 đường Hải Phòng (quận Hải Châu) cũng được bán lại cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát mà không qua đấu giá. Hiện tại lô đất này đang được kinh doanh quán cà phê.
Cơ sở nhà đất 39 Pasteur được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng bán lại cho Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc cũng không qua đấu giá là vi phạm điều 58 Luật Đất đai.
 Hồ sơ khu đất số 16 đường Bạch Đằng có liên quan đến Vũ “nhôm” được Thanh tra Chính phủ chuyển qua Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ các sai phạm.
Số nhà 47 Nguyễn Thái Học (đang treo biển hiệu của VietNam Airlines) nằm ở vị trí đắc địa nhưng được bán với giá bèo cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Hưng Phát.
Thanh tra Chính phủ kết luận việc xác định giá trị tiền sử dụng đất tại cơ sở nhà đất số 34 đường Bạch Đằng thấp hơn giá trị thực tế, làm giảm số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp lên đến gần 47 tỉ đồng. Hiện tại đây đang kinh doanh quán cà phê.
Việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất tại cơ sở nhà đất số 5 Trần Phú cũng có nhiều vi phạm.
 Việc xác định giá không đúng quy định, không có cơ sở đã làm giảm số tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước trên 2,8 tỉ đồng khi bán cơ sở số 121 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu).
Tại cơ sở nhà đất 48 Nguyễn Du, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất không có cơ sở, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp gần 12 tỉ đồng. Hiện tại khu đất này, chủ đầu tư đã xây dựng Trường mầm non chất lượng cao Sky-Line Đà Nẵng.
Việc bán trực tiếp cơ sở nhà đất số 124 đường Bạch Đằng để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.
AN NGUYÊN