Cần khởi tố vụ án gây chết trắng cá trên sông Bưởi của Nhà máy đường Hòa Bình

09/05/2016 08:22 Hải Ninh
(GDVN) - Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xả thải chưa qua xử lý của Nhà máy Mía đường Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) gây chết nhiều tấn cá trên sông Bưởi (Thanh Hóa).

Kể từ sáng 04/5/2016, nhiều người dân ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện cá chết nổi khắp lòng sông.

Nước sông chuyển từ màu xanh đục và bốc mùi hôi. Những ngày tiếp theo, cá lồng nuôi của nhiều hộ dân phía hạ lưu sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận thủy sản chết ước tính 30 km dọc sông.

Không chỉ cá lồng, những loài cá sinh sống trong môi trường tự nhiên vẫn tiếp tục chết nổi trắng mặt sông.

Bước đầu, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định, "thủ phạm" gây ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi là do Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình (có trụ sở đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Trả lời trên báo chí, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa), cho biết trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình thừa nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.

Việc xả thải bẩn diễn ra nhiều ngày liên tiếp trong khoảng nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Đây là nguyên nhân khiến cá trên sông chết hàng loạt.

Theo giải trình của lãnh đạo Công ty CP mía đường Hòa Bình, nhà máy đang trong quá trình chạy thử, hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về một số hồ chứa nhỏ trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3-4/5, do hồ quá đầy nên công ty đã xả nước thải chưa qua xử lý từ hồ chứa ra thượng nguồn sông Bưởi”, ông Bình thông tin.

Cũng theo ông Bình, phía Nhà máy khai nhận mỗi ngày thải ra sông khoảng 2.000-3.000 m3, nhưng con số này chưa được xác định cụ thể và có thể lớn hơn nhiều.

UBND tỉnh Thanh Hóa đang làm báo cáo thiệt hại đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh này nhanh chóng vào cuộc làm rõ hành vi xả thải của Công ty CP mía đường Hòa Bình, xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời xem xét, có phương án đền bù thiệt hại cho người dân.

Trước tình trạng coi thường pháp luật, coi thường tài sản của người dân và môi trường sống, nguồn nước, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc khởi tố ngay vụ án để làm rõ hành vi xả thải chưa qua xử lý gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Mía đường Hòa Bình.

[CHÙM ẢNH]: CÁ CHẾT TRẮNG TRÊN SÔNG BƯỞI

Nguồn ảnh: Tổng hợp trên báo chí

Điều 183, Bộ luật Hình sự quy định Tội gây ô nhiễm nguồn nước:

1. Người nào thải vào nguồn nước dầu mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại và gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chứvụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hải Ninh