Cạnh tranh vệ tinh với Nga, Mỹ, TQ có thể kiếm mỗi năm 60 tỷ USD?

19/01/2013 08:20 Đông Bình
(GDVN) - Hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu có triển vọng đem lại nguồn thu trên 60 tỷ USD/năm và ứng dụng rất lớn cho Quân đội Trung Quốc.
Hệ thống định vệ toàn cầu Bắc Đẩu có ý nghĩa, tác dụng quan trọng đối với Quân đội Trung Quốc.

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc dẫn bài viết từ trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho rằng, hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các nước châu Á.

Theo bài báo, ở khu vực này, Bắc Đẩu đã trở thành “đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ” với hệ thống GPS của Mỹ và hệ thống GLONASS của Nga. Theo kế hoạch của Trung Quốc, trong tương lai, hệ thống Bắc Đẩu sẽ từng bước xâm nhập thị trường toàn cầu.

Báo Trung Quốc coi đây là một thành tựu lớn của họ, giống như chiếc la bàn được người Trung Quốc phát minh từ lâu trong lịch sử.

Hiện nay, hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ và hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga đã đối mặt với thách thức mới từ hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Dư luận cũng còn hiểu rất ít về hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu này. Có tin cho rằng, hệ thống Bắc Đẩu được đầu tư khoảng 25 tỷ USD.

Ngoài ra, số lượng vệ tinh trên quỹ đạo của nó cũng gây kinh ngạc: Sau khi hệ thống này được xây dựng xong, thì tổng số vệ tinh trên trên các quỹ đạo khác nhau sẽ lên tới trên 30 chiếc.

Hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu - Trung Quốc

Từ năm nay, hệ thống Bắc Đẩu sẽ chính thức bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các khách hàng nước ngoài (chủ yếu là các nước châu Á).

Có nguồn tin chính thức Trung Quốc cho biết, trong tương lai, hệ thống này không những có thể cung cấp dịch vụ dẫn đường, thời gian, mà còn có thể cung cấp dịch vụ nhận và gửi tin nhắn cho các khách hàng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đây khoảng 10 năm, hệ thống dẫn đường vệ tinh của Trung Quốc còn lạc hậu cả một thế hệ so với GPS và GLONASS. Khi đó, chi phí sử dụng của hệ thống Bắc Đẩu không những phải đắt hơn gấp 10 lần, mà còn tốc độ định vị chậm chạp, độ chính xác cũng không đủ.

Vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu thế hệ 1 của Trung Quốc hoàn toàn không trang bị đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao, trong khi đó đối thủ cạnh tranh của họ là Mỹ và Nga đều trang bị những thiết bị này.

Tuy nhiên, Trung Quốc tỏ ra có tiến bộ rất nhanh. Đến năm 2004, họ đã nghiên cứu chế tạo ra hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu-2 cải tiến. Dựa vào hệ thống này, Trung Quốc hiện đã có thể tiến hành giám sát có hiệu quả đối với các lĩnh vực như giao thông, lâm nghiệp và nghề cá.

Ngoài ra, kế hoạch tương lai của Trung Quốc vẫn rất tham vọng. Họ có kế hoạch trong 7 năm tới sẽ đưa hệ thống Bắc Đẩu ra thị trường quốc tế và tạo được nguồn thu trên 60 tỷ USD/năm.

Sở hữu hệ thống Bắc Đẩu, vũ khí trang bị của Trung Quốc có khả năng định vị, dẫn đường chính xác

Có chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, hệ thống Bắc Đẩu cũng có tác dụng rất to lớn trong lĩnh vực quân sự, sẽ giúp Trung Quốc tránh bị lệ thuộc và hệ thống GPS của Mỹ.

Đến năm 2020, hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc sẽ có khả năng phủ sóng toàn cầu. Trong quá trình đó, Trung Quốc có tiến hành hợp tác với nước khác hay vẫn tự mình hoàn thiện hệ thống của họ, hiện vẫn còn chưa rõ.

Đông Bình