Cháy tiệm vàng ở Cần Thơ: 4 nạn nhân chết ngạt trước khi bốc cháy

28/04/2012 13:56 Trúc Linh
(GDVN) - Qua khám nghiệm hiện trường vụ cháy tiệm vàng làm 4 người chết ở Cần Thơ, cơ quan chức năng nhận định có thể do chập điện.
Tối ngày 27/4, sau khi rời hiện trường vụ cháy tiệm vàng ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đại tá Nguyễn Khắc Định - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khu vực Thốt Nốt (Cần Thơ) - cho biết, nguyên nhân hỏa hoạn được nhận định có thể do chập điện.

Theo ông Định, qua khám nghiệm tử thi cho thấy, gia đình chủ tiệm vàng Huỳnh Vân chết ngạt rồi mới bị lửa cháy lên da thịt. Hiện xác 4 nạn nhân được cha mẹ anh Phan Ngô Huỳnh (41 tuổi, chủ tiệm vàng) đưa về phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên (An Giang) lo hậu sự.

Người dân hiếu kỳ tụ tập rất đông ở hiện trường vụ cháy
Hỏa hoạn đau lòng xảy ra vào lúc 3h sáng ngày 27/4 tại chợ Trung An của huyện Cờ Đỏ. Đây là chợ xã nhưng mua bán sầm uất, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến giao dịch với tiệm vàng Huỳnh Vân bởi nơi đây làm ăn uy tín lại nhận dịch vụ cầm cố nữ trang.

Theo lời kể của ông Bảy Hơn, người bán hàng bông ngang tiệm vàng Trung An thì khoảng 2h30’ nhiều tiểu thương đã dọn hàng ra chợ. Nừa giờ sau, ông phát hiện bên góc trái của tiệm vàng theo hướng ngoài nhìn vào có lửa khè ra ngay góc tiếp giáp với căn hộ lân cận nên nhanh chóng truy hô.

Vài phút sau, hàng trăm người vây quanh tiệm vàng để tìm cách chữa lửa. Trong lúc nhóm người này mang thùng, thau xách nước tạt vào đám cháy thì nhóm kia lấy vật cứng phá vỡ cửa cuốn bên ngoài tiệm vàng nhưng khoảng 15 phút mới thành công.

Cứ tưởng khi vỡ được cánh cửa cuốn thì sẽ tiếp cận được hiện trường nhưng bên trong còn có thêm một cánh cửa kéo bằng sắt đã bị khóa trái. Tiếng la hét, kêu gọi chủ tiệm vàng mở cửa chạy ra nhưng bên trong không có tiếng người. Lúc này, một người dân gần đó bật mô tơ điện phun nước lên nóc tiệm vàng và nước dội xối xả xuống chợ Trung An.

Gần 30 phút nhận được tin báo cháy, 2 xe chữa cháy chuyên nghiệp loại nhỏ với hàng chục lính cứu hỏa tiếp cận hiện trường, khống chế cháy lan. Khi cánh cửa sắt bị cảnh sát nại ra, dưới ánh đèn pha 4 thi thể nằm chết trên đống đổ nát. Trong đó ngoài anh Huỳnh còn có vợ Nguyễn Tuyết Vân và con trai 2 tuổi Phan Thành Đạt, con gái đang học lớp 6 là Phan Kim Ngân.

Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra rút khỏi hiện trường sau khi khám nghiệm xong. Thiệt hại ban đầu ước khoảng 400 triệu đồng. Đối với tiền mặt (khoảng 1 tỷ đồng) và vàng (khoảng 100 lượng) được lấy ra từ két sắt đã được niêm phong, gia đình hai bên thống nhất để cơ quan chức năng chuyển về kho bạc cất giữ chờ xử lý.


Trúc Linh