Chi tiền tỷ cho vay để được mua nhà Khai Sơn, cẩn thận kẻo thả gà ra đuổi

27/04/2018 07:47 Trần Phương
(GDVN) - Dự án vẫn còn là bãi đất trống, khu biệt thự sai phép có nguy cơ bị đập bỏ, những khách hàng của Khai Sơn như đang ngồi trên đống lửa vì chót "thả gà ra đuổi"

100 triệu đồng đặt chỗ và cho Công ty cổ phần Khai Sơn vay tiền tỷ

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh từ độc giả về tính minh bạch của việc mua bán, đầu tư bất động sản khi họ tham gia đầu tư vào dự án Khai Sơn city tại Long Biên (Hà Nội).

Với vai trò là người mua nhà, mua biệt thự tại dự án Khai Sơn city, đáng lý theo luật định họ sẽ nhận được hợp đồng mua bán, tuy nhiên, thay vì ký kết hợp đồng, nhiều người mua nhà đang phải “tự nguyện” nộp tiền đặt chỗ ưu tiên và cho công ty Khai Sơn vay tiền.

Được biết, dự án Khai Sơn city của công ty cổ phần Khai Sơn thời gian gần đây được chào bán rất nhiều trên các sàn giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng cáo về dự án này cũng rầm rộ trên mạng xã hội, nhiều trang web quảng cáo…

Không chỉ vậy, nhiều cuộc hội thảo về Bất động sản của các sàn giao dịch vẫn được tổ chức ở rất nhiều địa điểm sang trọng của Hà Nội.

Đến tham dựhội thảo do công ty bất động sản Thế Kỷ tổ chức, nghe nhân viên kinh doanh của công ty bất sản Thế Kỷ thuyết trình, phóng viên cũng như nhiều nhà đầu tư khác phải choáng ngợp về quy mô của quần thể dự án Khai Sơn city.

Cơ hội đầu tư về dự án được đánh giá là “Rồng thiêng hội tụ” này được các nhân viên liên tục quảng cáo.

Tuy nhiên, điều khá lạ là buổi thuyết trình về dự án này lại không có giá các hạng mục sản phẩm của dự án Khai Sơn city.

Để đầu tư được dự án, phóng viên cùng nhiều nhà đầu tư khác được nhân viên của công ty Bất động sản Thế Kỷ hướng dẫn làm Giấy đặt chỗ ưu tiên và nộp đủ 100.000.000 (một trăm triệu) đồng chỉ để nhân viên kinh doanh công ty này…báo giá bán bất động sản của Khai Sơn city (bằng hình thưc điện thoại, tin nhắn, email..) khi có giá.

Cũng theo Giấy đặt chỗ ưu tiên, nhà đầu tư chỉ có  15 (mười lăm) phút để lựa chọn và xác nhận với nhân viên của công ty bất động sản Thế Kỷ về việc mua bất động sản Khai Sơn city theo thứ tự đăng ký ưu tiên.

Nếu đồng ý, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo và đồng ý mua, nhà đầu tư phải bổ sung số tiền là 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng và thực hiện đăng ký mua sản phẩm của dự án Khai Sơn theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn của công ty này.

Khi phóng viên thắc mắc tại sao chỉ có 15 phút, thì nhân viên công ty bất động sản Thế Kỷ cho biết “Đất của dự án đang rất nóng”, các sản phẩm cứ ra là hết.

Nếu sau 15 phút, nhà đầu tư không quyết định, suất ưu tiên của chúng tôi đương nhiên sẽ dành cho người khác.

Với Giấy đặt chỗ ưu tiên và Hợp đồng vay tiền như vậy, khách hàng có nguy cơ "ném tiền qua cửa sổ" (Ảnh: TP)

Nhiều độc giả của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết sau khi ký Giấy đặt chỗ ưu tiên này họ liên tục nhân được tin nhắn “sắp” có giá, sắp có thông tin của dự án. Khi thắc mắc về thời gian cụ thể, câu trả lời khách hàng nhận được vẫn là “sắp có”.

Nhân viên của Sàn bất động sản chào bán dự án Khai Sơn như đưa khách hàng vào ma trận”sắp có giá” và dường như đất của Khai Sơn city đang rất sốt.

Không rõ lời của nhân viên kinh doanh công ty bất động sản này thực hư đến đâu nhưng nhiều hoạt động mua bán dự án Khai Sơn đang diễn ra rất nhiều điều bất thường.

Để tìm kiểu kỹ hơn hoạt động mua bán bất động sản của dự án Khai Sơn city, một lần nữa phóng viên vào vai nhà đầu tư tìm đến kênh bán hàng của Khai Sơn.

Tại trang web http://khaisoncityhanoi.vn/, phóng viên đã liên hệ với nhân viên tư vấn có tên Xuân Nam, xưng là nhân viên của Phòng dự án của Khai Sơn city.

Mặc dù chúng tôi muốn tìm hiểu về dự án shophouse của Khai Sơn nhưng Xuân Nam gửi cho chúng tôi một bộ hồ sơ các hạng mục công trình nhưng chưa hề có giá sản phẩm, ngoại trừ quần thể khu biệt thự Khai Sơn Hill.

Dù là giới thiệu là nhân viên phòng dự án,  duy nhiên khi gặp gỡ trực tiếp anh này lại cho biết mình là nhân viên của công ty bất động sản Thế Kỷ.

Đặc khu quay cuồng trong cơn sốt đất: Đầu tư liều vì thiếu thông tin quy hoạch?

Tư vấn về dự án Khai Sơn city, anh này cho biết, các sản phẩm như Biệt Thự Khai Sơn Hill, shop house đã được bán gần hết.

Giá của các căn biệt thự này có giá từ 11 đến 14 tỷ đồng tùy từng vị trí.

Nói về dự án, anh này thao thao bất tuyệt về các công trình xung quanh như trường quốc tế, hồ điều hòa, công viên cây xanh… và rất nhiều công trình phụ trợ và tiện ích khác.

Sau khi chọn được 2 lô ưng ý, phóng viên muốn Xuân Nam ký hợp đồng mua bán căn hộ shop house, tuy nhiên, thay vì ký hợp đồng mua bán, Xuân Nam lại hướng dẫn cho phóng viên nhanh tay làm Hợp đồng vay tiền.

Theo hợp đồng vay tiền, mục đích của việc vay là nhà đầu tư sẽ cho công ty cổ phần Khai Sơn vay tiền để công ty này phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Rất lại là theo điều khoản của hợp đồng này, không hề có chữ nào liên quan đến shop house, biệt thự hoặc nhà ở của dự án Khai Sơn city.

Theo nhân viên tư vấn, mỗi hợp đồng khách hàng phải ký kết cho công ty cổ phần Khai Sơn vay tối thiểu là 500.000.000 đồng.

Dự án ngàn tỷ vẫn đang là bãi đất hoang, ảnh chụp ngày 14/4 (Ảnh: LC)

Theo sự hướng dẫn của nhân viên Xuân Nam, ngày 14/4, Phóng viên đã khảo sát khu vực được cho là có dự án “Rồng thiêng hội tụ” này, theo đó, bên ngoài là những hình ảnh phối cảnh vô cùng bắt mắt về dự án Khai Sơn city, theo phối cảnh có cả hồ điều hòa, công viên… Tuy nhiên lại không có cửa vào khu đô thị này.

Tuy nhiên, thực tế đất của dự án chỉ là bãi đất trống và đang được quây tôn. Phóng viên thắc mắc với Xuân Nam về việc phần móng được xây dựng cũng như hồ điều hòa chưa thấy được xây dựng, thì tiếp tục nhận được câu trả lời là sắp có, sắp đào…

Dự án này nằm ngay cạnh khu dân cư của phường Ngọc Thụy nhưng chính những người dân ở đây cho biết hoạt động xây dựng của dự án này cũng đang diễn ra rất cầm chừng.

Nhiều sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, quần thể khu đô thị Khai Sơn city bao gồm nhiều dự án, hạng mục khác nhau trong đó có dự án Khai Sơn Town, Khai Sơn Hill…

Chưa biết quần thể dự án có được triển khai theo đúng phối cảnh không nhưng dự án của Khai Sơn city đã có rất nhiều vết đen về tính pháp lý.

Trong đó, khu biệt thự Khai Sơn Hill, một dự án nằm trong quần thể khu đô thị của nhà đầu tư này đã gặp rất nhiều vấn đề về mặt luật pháp.

Cụ thể, dự án Khai Sơn Hill có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha nằm trong quần thể quy hoạch Dự án Khai Sơn City rộng 180ha tại quận Long Biên do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm được thực hiện từ năm 2016, dự kiến đến năm 2019 sẽ hoàn thành. 

Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư, một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 theo quy định phải tổ chức xin giấy phép xây dựng.

Thế nhưng bất chấp các quy định của luật pháp, hàng loạt căn biệt thự không phép vẫn mọc lên và bị người dân và báo chí phản ánh rất nhiều trong thời gian qua.

Khu biệt thự Khai Sơn Hill có nguy cơ phải phá dỡ vì sai phạm quá nhiều (Ảnh chụp ngày 26/4)

Trước phản ánh về sai phạm trên, ngày 14/11/2017, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Khai Sơn với mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công tại dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, từ ngày 15/1/2018, các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay.

Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố đã nêu trong nghị định 139, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên, đến nay đã đã quá 5 tháng, chủ đầu tư là công ty Khai Sơn không xuất trình được giấy phép xây dựng, điều này sẽ dẫn đến việc các căn biệt thự Khai Sơn Hill đã xây dựng sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Theo báo giá mà nhân viên tư vấn Xuân Nam gửi cho phóng viên, khu biệt thự Khai Sơn Hill này có tổng giá trị lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Với bài học nhãn tiền như vậy, chủ đầu tư đã ký hợp đồng cho công ty Khai Sơn vay tiền có lý do để lo lắng về số tiền mà mình đã cho công ty cổ phần Khai Sơn vay.

Với những hợp đồng vay tiền lên đến 500 triệu đồng nhưng không liên quan đến dự án Khai Sơn Hill  như vậy, công ty cổ phần Khai Sơn đang có dấu hiệu huy động vốn không minh bạch.

Để tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với công ty cổ phần Khai Sơn. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn gặp, phóng viên vẫn không có được lịch làm việc với đại diện công ty cổ phần Khai Sơn.

Một số hình ảnh Phóng viên ghi nhận tại thực địa khu dự án:

Dự án mới chỉ là khu vực quây tôn tạm bợ.
Dự án vẫn là bài đất hoang, khu quần thể biệt thự đang vướng với luật pháp vì thiếu giấy phép xây dựng.
Chưa có hạng mục nào được hoàn thành.
Từ trên cao, toàn bộ khu vực dự án Khai Sơn city chỉ là một bãi đât hoang cỏ mọc um tùm.

Bài tới: Hợp đồng vay tiền khi mua bất động sản, rủi ro thuộc về khách hàng

Trần Phương