Chim chọi đất Hà Thành: "Chiều chim như chiều một phụ nữ đỏng đảnh"

29/02/2012 05:00 Cao Tuân
(GDVN) - Không chỉ hót hay để cạnh tranh với các đối thủ, Họa mi còn được thi đấu với nhau. Mi có những ngón đòn riêng và tinh thần thi đấu "thượng võ"...

Từ một thú chơi quý tộc, họa mi chọi được lan rộng và trở thành thú chơi tao nhã ở chốn Hà thành. Chơi họa mi không đòi hỏi nhiều về tiền bạc nhưng lại vô cùng công phu. Người chơi phải hiểu được con mi của mình, biết được đặc điểm, sở thích của nó cũng như khi nào chúng có thể vào thi đấu với nhau.

CẬN CẢNH HỌA MI CHỌI: ĐẤU SỸ RỪNG XANH TRANH HÙNG ĐẤT HÀ THÀNH

Chú mi chọi đã đủ "lửa" và sẵn sàng nghênh chiến


Cứ vào chiều thứ 7, những người yêu thích họa mi thường tụ tập ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội để cho những chú chim thi thố cùng nhau. Theo chân anh Tiến, một tay chơi họa mi có tiếng đất Hà thành, chúng tôi nhanh chóng được nhập hội họa mi chọi. Tại đây, hai bên đường được treo các lồng họa mi dày đặc, nhiều người đi đường và du khách nước ngoài đi qua đều phải ngoái nhìn bởi vẻ đẹp và tiếng hót của họa mi.

Khi tôi ngỏ ý muốn xem họa mi thi đấu, anh Tiến cho biết: “Một con họa mi chọi có thể “tham chiến” mỗi tháng từ một đến hai lần. Thường thì một, hai tháng mới thi đấu một lần để giữ sức cho mi. Nhưng đôi khi chủ mi khác thách đấu mà chú mi của mình đã đủ “lửa” thì mới cho chiến chứ”.

Một người đàn ông xách trên tay hai lồng mi phủ khăn đỏ đến sau vội dạt xe lên vỉa hè, nhẹ nhàng bỏ tấm vải phủ lồng và treo chú họa mi bên cạnh các lồng họa mi khác. Là một cán bộ của ngành công an công việc bộn bề nhưng anh khá cẩn thận và tỉ mỉ trong việc chăm sóc họa mi.

CẬN CẢNH HỌA MI CHỌI: ĐẤU SỸ RỪNG XANH TRANH HÙNG ĐẤT HÀ THÀNH

Mi chọi phải được phủ khăn đỏ và hạn chế tiếp xúc với mi khác trước khi thi đấu


Qua quan sát, chú họa mi của anh đã gần hai năm tuổi, lông khá đẹp, móng sắc, chân dài, mỏ thanh mỏng và được dân chơi mi coi là đúng chuẩn của họa mi chọi. Anh cho biết, con họa mi này anh mua về cách đây hơn 1 năm của một người đi bẫy chim rừng bắt được, anh phải chăm sóc, rèn luyện khá cẩn thận nó mới được như bây giờ và sẵn sàng nhận thách đấu của tất cả các đối thủ, kể cả những đổi thủ được coi là “thâm niên”.

Chiều nào cũng vậy, các chú họa mi được các ông chủ đưa đến đây để cọ sát, thi hót với các đối thủ. Con họa mi nào hót nhiều, hót lớn và liên tục đập cánh là đang nổi “lửa” và “máu” chiến. Nếu trong hội có ít nhất 2 chú họa mi như vậy thì chủ của nó sẽ bàn bạc và quyết định thi đấu.

Một điều khá thú vị là họa mi chọi cũng có luật thi đấu của nó mà ông chủ và họa mi chiến đều hiểu. Họa mi chọi không phải là phải đấu đánh đối thủ chảy máu, tử trận mà nó oai hùng bởi cách xung trận và những đòn “dọa” đối thủ.

Chim cũng có nhiều tính cách, có con rất "thượng võ”, ra đòn trực diện, không né tránh, song cũng có con dùng thủ đoạn “phá đám” rất khó chịu như đứng sát cửa lồng trêu ngươi hay chỉ “đảo cầu”, bay từ cầu xuống đối diện đối thủ rồi lại bay lên, không chịu giáp lá cà.

CẬN CẢNH HỌA MI CHỌI: ĐẤU SỸ RỪNG XANH TRANH HÙNG ĐẤT HÀ THÀNH

Những người có thú chơi mi đất Hà Thành thường đưa mi đi giao lưu vào cuối tuần
Để có một con họa mi thiện chiến, có thành tích cao trong những trận thư hùng, các "tay chơi" đã phải bỏ ra nhiều tiền bạc, thời gian để săn lùng, chăm sóc. Một con họa mi chiến tốt giá lên tới vài chục triệu đồng. Chọn họa mi “chiến” phải tìm những con có tướng tốt.

Những người chơi họa mi bình dân chỉ cẩn bỏ 50 - 100.000 đồng ra chợ chim chọn mua một con mi nhỏ về chăm sóc, huấn luyện thành một chú mi chọi. Cả mi trống và mi mái đều có thể thi đấu được.

Anh Tiến cho biết thêm: “Dân chơi mi chiến có nguyên tắc bất thành văn mà ít người phá bỏ, đó là rất hiếm khi bán mi của mình dù được trả giá cao. Bởi đây là thú vui của mỗi người, ai cũng có sự đam mê, gắn bó với nó. Khi mình sở hữu một chú mi đánh hay, thường xuyên giành được giải thi đấu thì sướng lắm. Chỉ nghe đến tên, biệt danh của các tay chơi chim có mi đạt giải thì những ai chơi chim đều biết đế và nể phục…”.

CẬN CẢNH HỌA MI CHỌI: ĐẤU SỸ RỪNG XANH TRANH HÙNG ĐẤT HÀ THÀNH

Xem thêm:
Cao Tuân