Chosun: Choe Ryong-hae "liều mạng, liều lĩnh" giành quyền lực

19/12/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - "Choe Ryong-hae được cho là người đàn ông sẵn sàng lao vào nước sôi lửa bỏng để đoạt lấy quyền lực và làm bất cứ điều gì để duy trì nó", Ko Yong-hwan nói.
Choe Ryong-hae, hàm Phó Nguyên soái Triều Tiên.

Tờ Chosun Ilbo ngày 19/12 đưa tin, kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thanh trừng chú rể Jang Song-thaek, quan chức nổi bật nhất ở miền Bắc được cho là Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội, hàm Phó Nguyên soái.

Hôm qua, một nguồn tin của Chosun Ilbo nói với tờ báo này, trong khi đang nằm trên giường bệnh, Kim Jong-il đã chỉ định Choe Ryong-hae là người phụ tá cho con trai lên nắm quyền.

Bên cạnh chức danh Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Choe Ryong-hae còn là 1 trong 4 ủy viên của Thường vụ Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên, gồm Kim Jong-un, Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam và Thủ tướng Pak Bong-ju (được chuyển giao từ người tiền nhiệm Choe Yong-rim).

Bà cô của Kim Jong-un, em gái Kim Jong-il thậm chí còn chưa được là thành viên Thường vụ Bộ chính trị. Điều này cho thấy hiện tại rõ ràng Choe Ryong-hae đang là nhân vật quyền lực số 2 ở Bắc Triều Tiên.

Choe Ryong-hae và Kim Jong-un.

Học giả Ko Yong-hwan từ Viện Chiến lược An ninh quốc gia Hàn Quốc và từng là một nhà cựu ngoại giao Bắc Triều Tiên đã nhận xét Choe Ryong-hae là người "liều mạng và liều lĩnh" để đạt được quyền lực.

"Choe Ryong-hae được cho là người đàn ông sẵn sàng lao vào nước sôi lửa bỏng để đoạt lấy quyền lực và làm bất cứ điều gì để duy trì nó", Ko Yong-hwan nói.

Mặc dù Choe Ryong-hae đã từng bị thât sủng và chính Jang Song-thaek là người tác động cho ông ta được phục chức, nhưng khi Jang Song-thaek gặp rắc rối, Choe Ryong-hae hoặc không thể cứu hoặc đã ngoảnh mặt làm ngơ.

Choe Ryong-hae có thể phải cẩn thận trong thời gian này sau khi chứng kiến những gì đã xảy ra với Jang Song-thaek

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)