Chủ tịch nước trao tặng huân chương cho thanh niên xung phong TP.Hồ Chí Minh

28/03/2016 13:50 Phương Linh
(GDVN) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng huân chương độc lập hạng 3 cho lực lượng thanh niên xung phong TP.Hồ Chí Minh.

Tối ngày 27/3, TP.Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, xây dựng và phát triển của lực lượng thanh niên xung phong.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã đến dự, chung vui với niềm vui lớn của lực lượng thanh niên xung phong trong ngày kỷ niệm.

Ôn lại truyền thống nhân ngày thành lập, ông Trần Phú Lữ - Chỉ huy trưởng lực lượng thanh niên xung phong đã nhấn mạnh: Qua 40 năm hình thành và phát triển, nhất là trong giai đoạn của thời kỳ đổi mới, mô hình thanh niên xung phong để tập hợp thanh niên là hoàn toàn đúng đắn của lãnh đạo thành phố.

Chỉ huy trưởng thanh niên xung phong Trần Phú Lữ ôn lại quá trình thành lập lực lượng (ảnh: P.L)

Ngoài ra, thanh niên xung phong còn là tổ chức tình nguyện, có khả năng thích ứng tốt với nhiều nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế trong giai đoạn thời bình.

Dựa vào những kết quả đã đạt được, lực lượng thanh niên xung phong sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những cơ chế, chính sách, cách làm mới để phù hợp với thực tiễn, để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Ví dụ, thanh niên xung phong sẽ cố gắng thực hiện tốt đề án quản lý cắt cơn cho người nghiện không có nơi cư trú ổn định, nâng cao chất lượng công tác quản lý, khám chữa bệnh, giáo dục dạy nghề, giải quyết việc làm cho người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, hoạt động công ích.

Cũng theo ông Trần Phú Lữ, để phối hợp tốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thanh niên xung phong thành phố sẽ mạnh dạn nghiên cứu thành lập các đội hình thanh niên xung phong quận huyện, để phối hợp tốt hơn với các lực lượng khác trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi hoan nghênh những thành tích, kết quả mà lực lượng thanh niên xung phong đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: thanh niên xung phong luôn có vai trò chính trị quan trọng, xung kích thực hiện những nhiệm vụ đặc thù.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn huân chương lên lá cờ truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, trong thời gian tới, thanh niên xung phong cần đa dạng hóa các hoạt động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị.

Đối với nhiệm vụ kinh tế, Chủ tịch thành phố đề nghị thanh niên xung phong cần tiếp tục phát huy, xây dựng thêm nhiều sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình, tích cực hợp tác đầu tư, hỗ trợ các cơ sở cai nghiện ma túy để sản xuất, giải quyết việc làm cho thanh niên sau cai nghiện.

Nhân dịp này, nhằm kịp thời ghi nhận những thành tích đóng góp, công lao của thanh niên xung phong thành phố trong suốt 40 năm vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng gắn lên lá cờ truyền thống của lực lượng huân chương độc lập hạng 3.

Phương Linh