Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa “câu giờ” xử lý “lập khống” hồ sơ xếp hạng di tích?

19/03/2015 06:26 Duy Phong
(GDVN) - Mặc dù, “5 lần 7 lượt” cơ quan chuyên môn đều khẳng định việc lập hồ sơ là không đúng nhưng Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa tin vào "sự thật" này.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 17/3/2015, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa) tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau khi Sở ban hành Thông báo số 964/TB-SVHTTDL ngày 06/6/2014 kết luận về những sai phạm khi lập hồ sơ công nhận di tích đền thờ Lê Nhân Tế, tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) và kiến nghị xử lý kỷ luật những cá nhân liên quan, trong đó có ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng Ban Quản lý di tích và Danh thắng tỉnh thì xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều nhau.

Cũng theo ông Thanh, ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa không tiến hành xử lý theo kiến nghị của Sở Văn hóa mà lại có công văn yêu cầu Sở Văn hóa “xem xét lại”, bổ sung hồ sơ xin xếp hạng di tích đền Lê Nhân Tế.

Mới xây dựng từ năm 2004 nhưng hiện nay đền Lê Nhân Tế tại huyện Quảng Xương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhân là di tích lịch sử văn hóa.

Nhận được công văn của tỉnh, Sở Văn hóa lại phải thành lập Hội đồng xét duyệt di tích thẩm định lại toàn bộ hồ sơ.

Hội đồng xét duyệt tiếp tục họp lấy ý kiến, nghiên cứu quy trình và các hồ sơ bổ sung của Ban Quản lý di tích và Danh thắng tỉnh.

Cuối cùng, Hội đồng xét duyệt vẫn đưa ra kết luận và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh 3 điểm: không có tài liệu gốc (chỉ có bản viết tay); tất cả các gia phả các dòng họ đều viết mới và không có mối liên hệ rõ ràng; lý lịch của di tích không rõ ràng, thiếu tính logic, khoa học…

Lập khống hồ sơ, biến đền 10 năm “trong vườn” thành di tích lịch sử văn hóa

 Sau khi nhận được báo cáo của Hội đồng xét duyệt di tích thuộc Sở Văn hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại thêm một lần nữa“chần chừ” khi tiếp tục có văn bản giao cho Thanh tra tỉnh xem xét lại quy trình lập hồ sơ công nhận di tích lịch sử văn hóa tại đền Lê Nhân Tế. Ông Thanh cũng cho biết, hạn cuối cùng là 30/3/2015, Thanh tra tỉnh phải báo cáo kết luận cho Chủ tịch tỉnh.

Về việc xử lý những cá nhân để dẫn đến sai phạm, ông Thanh cho biết đang chờ kết luận cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh thì Sở mới có hướng xử lý.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 06/6/2014, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Thanh Hóa ban hành Thông báo số 964/TB-SVHTTDL về việc giải quyết đơn tố cáo về di tích đền thờ Lê Nhân Tế, tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương.

Ít nhất 02 lần Sở Văn hóa đều khẳng định việc lập hồ sơ công nhận di tích đền Lê Nhân Tế là sai nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa tin vào cơ quan chuyên môn.

Theo Sở Văn hóa, kết quả phiên âm, dịch nghĩa, thẩm định giá trị văn bản của Viện Nghiên cứu Hán nôm về các tài liệu do địa phương, dòng họ Lê cung cấp được Ban Quản lý di tích cho là văn bản gốc và tài liệu đánh máy chữ Hán, phiên âm dịch nghĩa của bà Nguyễn Kim Măng, cán bộ Viện nghiên cứu Hán nôm phiên âm, dịch nghĩa ngày 15/1/2006 là cơ sở lập hồ sơ khoa học di tích đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương cho thấy không đảm bảo tính pháp lý, chưa đủ cơ sở khoa học, không có tính chính xác của tài liệu lịch sử.

Ngoài ra, Sở Văn hóa còn kết luận từ trước đến năm 2004 tại thông 8, xã Quảng Hải không có đền thờ Hoàng giám Lê Nhân Tế. Di tích đền thờ Lê Nhân Tế hiện nay được xếp hạng theo Quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 31/1/2013 tại ngôi đền thờ được dòng họ Lê mới xây dựng năm 2004 trên đất vườn nhà ông Lê Văn Tằn, thôn 8, thuộc con cháu hậu duệ ông Lê Nhân Tế.

Sở Văn hóa căn cứ vào khoản 1, Điều 28 và khoản 1, Điều 29 Luật Di sản và cho rằng, việc công nhận xếp hạng di tích đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế hiện nay chưa đảm bảo với quy định của pháp luật.

Từ những sai phạm trên, Sở Văn hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quyết định xếp hạng di tích lịch sử văn hóa đền thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương do hồ sơ khoa học di tích không đảm bảo tính pháp lý, chưa có cơ sở khoa học.

Sở Văn hóa cũng yêu cầu ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng Ban Quản lý di tích và Danh thắng tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc chỉ đạo chuyên môn, tham mưu thẩm định đề nghị xếp hạng đề thờ Hoàng giáp Lê Nhân Tế không đảm bảo tính pháp lý, chưa có cơ sở khoa học dẫn đến sai phạm phải thu hồi, hủy bỏ.

Duy Phong