Chùm ảnh: Hết hồn màn trình diễn "ma mị" không dành cho người yếu tim

25/02/2012 06:30 H.Lâm - Đ.Thịnh
(GDVN) - “Không giống ai” về nhận thức và tâm hồn, nghệ sỹ trình diễn Đào Anh Khánh vừa trình diễn Đáo Xuân 2012 không dành cho những người... yếu tim.
Mang những góc nhìn “không giống ai”, nghệ sỹ trình diễn Đào Anh Khánh sau một năm ngừng trình diễn đã trở lại với cái tên lạ của chương trình Đáo Xuân 7 có chủ đề: “Vỏ - Thở” diễn ra tại studio ở 462 Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Buổi trình diễn không chỉ là sự mong đợi và quy tụ của anh em nghệ sỹ mà còn là nơi phát huy mọi giác quan để đắm chìm vào nghệ thuật đương đại.
Buổi trình diễn sẽ kéo dài liên tục trong 3 giờ cùng âm nhạc, gồm hai phần. “Vỏ”, 35 phút, với 7 nghệ sĩ (2 nam, 5 nữ), diễn tả về sự giả tạo của xã hội hiện đại.
Dường như con người càng văn minh, đời sống càng hiện đại, càng nói dối “sành điệu” hơn, tinh vi hơn. Nếp nói dối từ trong mỗi ngôi nhà đã trở thành đề tài cho Đào Anh Khánh mong muốn được... thoát xác.
 Có người chỉ ở nhà mới thật, cứ ra khỏi cửa là “diễn” nhiều vai....Và một nguy hại nữa là hệ quả của lòng tham. Tham vọng và giả dối triền miên do những động cơ ảo vọng về tiền bạc, địa vị. Cần xé bỏ lớp “vỏ” này để con người tự do, thành thật và tốt đẹp hơn.
“Thở”, 45 phút, là phần trình diễn kêu gọi bảo vệ môi trường, khi không khí trong lành giờ đã thành “xa xỉ”, thậm chí là mong muốn “hoang đường” vì thành phố đang trong tình trạng quá tải, quy hoạch thiếu khoa học, tình trạng nhập cư, xây dựng tràn lan...
Cuối cùng người xem sẽ được thấy những vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết, bay bổng như những cuộc đời được lật lại từ những trang đầu tiên.
Tất cả diễn ra trong không gian khu nhà lớn với diện tích 500m2 được bọc bởi nilon trắng có chiếu ánh sáng, cường độ tương thích với nhịp độ của âm nhạc. Trên khối nilon này sẽ có ghi bằng những chữ ám ảnh, môi trường bị đe dọa. Ví dụ: C02 - nước hoa của thành phố, C02+ nước váng chì = bữa ăn thường nhật…
Chất hư ảo của buổi trình diễn không phải ai cũng có thể hiểu được
Qua 6 lần công diễn trước đây, chương trình Đáo xuân thu hút hàng vạn lượt công chúng và trở thành sự kiện in đậm trong không gian nghệ thuật đương đại của người Hà Nội và du khách quốc tế vào dịp đầu năm mới.
"Thoát xác" cùng Đào Anh Khánh.... khỏi thế giới thực tại


H.Lâm - Đ.Thịnh