Chuyên gia Ấn Độ: Khủng hoảng Ukraine chỉ kết thúc khi NATO bỏ cuộc

21/03/2015 14:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hiện nay cộng đồng quốc tế đã nhìn thấy những mối quan ngại nghiêm trọng về nguy cơ cuộc xung đột ở Ukraine có thể phát triển thành đụng độ giữa Nga và Mỹ.

Với sự thất bại của hai bên tham chiến trong việc thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, cuộc nội chiến ở Ukraine đang có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột lớn liên quan tới Nga và Mỹ, nhà báo và chuyên gia phân tích chính trị người Ấn Độ John Cherian cho biết trong cuộc phỏng vấn được tờ Frontline đăng tải hôm 20.3.

Nhà báo, chuyên gia phân tích chính trị người Ấn Độ John Cherian.

Theo ông, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng của Ukraine. Bà đã thuyết phục được mọi người rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, mặc dù thực tế là Đức ủng hộ chính quyền Obama về vấn đề thay đổi chế độ ở Ukraine vào năm 2014.

Bà Merkel cũng đang cố gắng ngăn chặn chính phủ Mỹ hỗ trợ quân sự cho chính phủ Kiev, một động thái được giới phân tích đánh giá là có thể khiến xung đột gia tăng.

"Bà Merkel cũng đã thuyết phục được các nước Tây Âu ủng hộ về vấn đề này. Nhiều quốc gia EU tỏ ra miễn cưỡng ủng hộ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga bởi Đức và Ý phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Và... họ không muốn nhìn thấy chiến tranh ở châu Âu", học giả người Ấn Độ nhận xét.

Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng quốc tế đã nhìn thấy những mối quan ngại nghiêm trọng về nguy cơ cuộc xung đột ở Ukraine có thể phát triển thành một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

"Nếu NATO và các nhà chức trách Mỹ sẽ quyết định cung cấp vũ khí chết người cho Ukraine, Nga sẽ không đứng yên", ông Cherian nói.

Nhà báo Cherian tin rằng chỉ khi phương Tây ngừng cố gắng biến Ukraine thành một phần của EU và NATO thì mới có thể đưa hòa bình trở lại đất nước này. Nếu không, cuộc xung đột ở Ukraine sẽ mãi "đóng băng"./.

Nguyễn Hường