Chuyên gia Australia: Mỹ đã điều động đến châu Á TBD 5 tàu sân bay

18/03/2015 10:41 Lê Cường
(GDVN) - Chuyên gia người Australia Sam Roggeveen đã đưa ra nhận định như vậy khi thảo luận tại một diễn đàn do Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở New Delhi tổ chức.

Báo Tribune trụ sở ở Chandigarh dẫn lời một chuyên gia quân sự Australia đến từ Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy cho biết Trung Quốc có ý đồ làm Mỹ suy yếu, đặc biệt, Bắc Kinh muốn chống phá đế cùng chiến lược tái cân bằng tập trung vào khu vực Thái Bình Dương của chính quyền Obama thông qua việc phát triển một loại tên lửa chống hạm có uy lực.

Chuyên gia người Australia Sam Roggeveen đã đưa ra nhận định như vậy khi thảo luận tại một diễn đàn do Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở New Delhi tổ chức.

Sam Roggeveen người trước đó là một điệp viên tình báo đã nghỉ hưu nói rằng Trung Quốc có ý đồ phá vỡ khả năng kiểm soát và phong tỏa Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ.

Ông Sam Roggeveen nói thêm rằng quân đội Mỹ đã điều động đến khu vực châu Á Thái Bình Dương 5 cụm chiến đấu tàu sân bay và dự định sẽ điều thêm một chiếc nữa trong tương lai gần.

Ngược lại, để đối phó, Trung Quốc đang phát triển một loại tên lửa chống hạm mới có thể đe dọa sự sống sót và an toàn của các tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên, Sam Roggeveen đã không đề cập chi tiết loại tên lửa mà Trung Quốc đang nghiên cứu. Tờ Tribune thì cho rằng nó có thể là một loại tên lửa tương tự như Đông Phong 21D - loại vũ khí trước đó được Viện chiến tranh Hải quân Mỹ nói rằng nó là mối đe dọa lớn nhất đối với các hạm đội tàu sân bay của Hoa Kỳ.

Sam Roggeveen nhấn mạnh rằng hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc không thể so sánh với Mỹ. Tuy nhiên, trong tương lai Trung Quốc có thể sẽ có thể từ 2 đến 3 chiếc nữa để biên chế cho Hải quân PLA.

"Nếu Trung Quốc triển khai 3 hoặc 4 tàu sân bay ở khu vực trong tương lai thì chắc chắn Bắc Kinh sẽ có lợi thế áp đảo so với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông" - Tribune nói.

Lê Cường