Clinton: Mỹ vẫn giữ thế trung lập ở Hoa Đông, Biển Đông

15/11/2012 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tái khẳng định thế trung lập của Mỹ và Australia trong vấn đề tranh chấp lãnh hải tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.


Trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Australia Bob Carr, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tái khẳng định thế trung lập của hai nước trong vấn đề tranh chấp lãnh hải tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Tại Hội nghị Tuyên bố chung AUSMIN 2012, Mỹ và Australia cùng cho biết cả hai quốc gia này đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông và đồng thời hoan nghênh một "Trung Quốc mạnh mẽ, thịnh vượng và hòa bình sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng trong khu vực".

Trong cuộc họp báo bên lề hội nghị, Thượng nghị sĩ Carr cũng cho biết cả Mỹ và Australia đều "không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ" giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và không áp đặt "chính sách ngăn chận" với Bắc Kinh.

"Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi trung lập trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm chung với các thành viên khác của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, dự do hàng hải và không cản trở thương mại hợp pháp" - Ngoại trưởng Carr nói.

Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh rằng tăng cường hợp tác với Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên có liên quan trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Thái Bình Dương đủ lớn cho tất cả chúng ta" - bà Clinton nói.

AUSMIN là diễn đàn hàng năm cho các tham vấn song phương được tổ chức luân phiên giữa Australia và Mỹ.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)