Có chết cũng bám biển, bảo vệ ngư trường...

27/05/2014 18:26 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Đó là tâm sự của gia đình những ngư dân ở Đà Nẵng trên con tàu bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm ngoài biển Hoàng Sa...

Trời Đà Nẵng chiều muộn. Tròn một ngày con tàu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm ngoài vùng biển Hoàng Sa. Trên đất liền, nỗi lo lắng của người thân trong gia đình các ngư dân có mặt trên chuyến tàu đó vẫn in hằn trên từng khuôn mặt. Đặc biệt những người phụ nữ - hậu phương vững chắc cho những người đàn ông đang bám biển.

Đi ra đi vào trong ngôi nhà cấp 4 lợp tôn sập sệ, bà Đào Thị Mai (SN 1949, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - mẹ của thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (thuyền trưởng tàu bị nạn ĐNa 90152TS), hết ngồi lại đứng. 

Bà Đào Thị Mai: "Nghề đi biển đối với gia đình đã có từ lâu đời. Cha ông, rồi đến chồng, con, cháu...và lớp trẻ sau này nữa rồi cũng sẽ theo nghề biển". Ảnh H.Q

Bà cho biết, từ đêm qua 26/5 đến chiều nay 27/5, bà cũng như những người thân trong gia đình không sao chợp mắt khi biết tàu anh Nhân gặp nạn. 

"Mọi người hầu như thức trắng đêm để ngóng tin. Mấy đứa nhỏ chưa hiểu hết chuyện thì ngủ được, còn chúng tôi, ai cũng lo...", bà Mai giọng trầm buồn, nói.

Bà kể, mấy chục năm hành nghề đánh bắt hải sản trên biển, anh Nhân cùng những ngư dân khác thường xuyên đối mặt với hiểm nguy. Tuy nhiên, chưa lần nào mà nguy hiểm như lúc này.

"May lúc đó có tàu cá khác cứu giúp 10 anh em trên tàu của thằng Nhân, không thì...", bà Mai bỏ lửng câu nói.

Nhìn nét mặt của bà, chúng tôi hiểu được câu nói còn bỏ lửng đó. Nghề đi biển đối với gia đình bà đã có từ lâu đời. Cha ông, rồi đến chồng, con, cháu...và lớp trẻ sau này nữa rồi cũng sẽ theo nghề biển. 

Bà tâm sự, vùng biển Hoàng Sa là của cha ông ta từ xưa đến nay nên không hà cớ gì gặp một chút khó khăn, trắc trở mà mình phải bỏ ngư trường cả. Hôm nay gặp nạn, may mắn sống sót thì ngày mai sẽ tiếp tục ra khơi. 

Đối với con bà và hàng ngàn ngư dân Việt khác, con tàu, vùng biển Hoàng Sa đã ngấm vào máu thịt.

"Chúng tôi đợi các tàu cá khác lai dắt tàu bị nạn vào bờ để động viên con em mình tiếp tục bám biển. Dù có khó khăn đến đâu cũng tìm cách khắc phục. Có chết cũng không bỏ vùng biển đánh bắt của mình...", bà Mai nói giọng quả quyết.

Chị Đặng Thị Sương: "Nhiều lần anh Sinh và các anh ngư dân khác đã mưu trí thoát khỏi vòng vây của nhiều tàu Trung Quốc. Anh ấy kể mà không sợ chút gì cả...". Ảnh H.Q

Ngồi cạnh bà Mai, chị Đặng Thị Sương (SN 1971, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Đình Sinh tàu ĐNa 90508TS - tàu cứu các ngư dân bị nạn trên tàu ĐNa 90152TS). Chị Sương cũng đồng thời là chị gái của thuyền trưởng Đặng Văn Nhân.

"Anh Sinh và Nhân đi biển từ khi lên 10 tuổi và đã thuộc lòng vùng biển ngoài đó. Mỗi lần đi biển dài ngày về, tôi có nghe anh Sinh kể chuyện đụng độ với tàu Trung Quốc. Ảnh nói là tàu Trung Quốc hung hãn lắm. Khi nào gặp tàu cá của mình là họ lao vào đâm, bất kể thế nào. Nhiều lần anh Sinh và các anh ngư dân khác đã mưu trí thoát khỏi vòng vây của nhiều tàu Trung Quốc. Ảnh kể mà không sợ chút gì cả...", chị Sương nói.

Biết chồng làm nghề biển vất vả, nên chị Sương cố gắng làm hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm bám biển, bảo vệ ngư trường. Nhà có 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, tất cả mọi chi phí đều dựa vào đồng tiền ít ỏi những buổi chợ của chị.

"Hàng ngày tôi phải dậy lúc 12 giờ đêm để qua cảng cá Thọ Quang mua lại cá của các tàu cá về. Rồi đợi đến sớm mai mang ra chợ bán kiếm chút tiền lãi để nuôi sống gia đình. Anh Sinh đi biển do gặp nhiều trắc trở nên tàu thường xuyên bị lỗ. Năm vừa qua anh ấy chỉ đưa về nhà có 10 triệu đồng. Tháng vừa rồi ảnh chỉ đưa về có 500 ngàn đồng và nói anh em ai cũng thế, vì đánh bắt khó khăn...", chị Sương nghẹn giọng, nói.

Tuy chồng vất vả là thế, nhưng chưa bao giờ trong ý nghĩ chị Sương lại khuyên chồng bỏ biển. Ngược lại, chị và 3 con động viên anh Sinh cố gắng bám biển, mong các chuyến sau khoang tàu đầy ắp hải sản.

Mặc dù đời sống của các ngư dân còn nhiều khó khăn, nhưng ai cũng quyết tâm bám biển, bảo vệ ngư trường. Trong ảnh là nhà của bà Mai đang thuê để ở. Ảnh H.Q

"Tàu anh ấy xuất phát ra biển Hoàng Sa cách đây khoảng hơn 10 ngày rồi. Nghe nói cũng đánh bắt được nhiều hải sản lắm. Chưa vội mừng thì đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Bao nhiêu sản phẩm đã trôi xuống biển, tàu hư hỏng nặng, thiệt hại hàng tỷ đồng. Hôm ra đi, cháu lớn trong nhà bị đau ruột thừa, phải mổ. Anh ấy nói cố gắng đi chuyến biển này về kiếm chút tiền phụ giúp mua thuốc chữa trị cho con, ai ngờ...", chị Sương lấy tay lau nước mắt, nói đứt quãng.

Có mặt tại nhà bà Mai, chị Nguyễn Thị Thành (SN 1969) có chồng là anh Trần Quốc Anh (SN 1972) đi trên con tàu ĐNa 90508TS cũng không dấu được nỗi buồn. Chị Thành cho biết, gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác trên hai con tàu nói trên cũng rất khó khăn. 

Ngày lo lương thực, thực phẩm cho chồng đi biển ai cũng mong và hy vọng khi trở về tàu họ sẽ đầy ắp hải sản để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, sự hung hãn của tàu Trung Quốc đã cướp đi tất cả chuyến đi biển này.

"Tàu Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn hung hãn đâm tàu mình như thế, họ quá dã man. May mà không ai bị thương vong. Nhưng hành động đó của tàu Trung Quốc không làm ngư dân chúng tôi chùn bước. Chuyến này về đất liền tôi cũng sẽ động viên chồng tiếp tục ra khơi, bám biển, bảo vệ ngư trường...", chị Thành nói.

Trong căn nhà nhỏ của bà Mai, những người đàn bà đang ngồi ngóng chồng, con mình sớm trở về. Họ cho biết, lần trở về này họ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chồng, con mình tiếp tục bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Như Báo GDVN đã phản ánh, vào lúc 16 giờ ngày 26/5, tàu cá ĐNa 90152TS (công suất 450 CV, của bà Huỳnh Thị Như Hoa, trú quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) do thuyền trưởng Đặng Văn Nhân cùng 09 ngư dân đang đánh bắt hải sản hợp pháp tại khu vực cách giàn khoan Hải Dương – 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tàu vỏ sắt giả danh tàu cá số 11209 của Trung Quốc truy đuổi, đâm chìm.

Vị trí tàu ĐNa 90152TS bị đâm chìm ở nam tây nam giàn khoan Hải Dương - 981và cách giàn khoan này 17 hải lý.

Nhờ tổ chức khai thác theo tổ, đội nên tàu cá ĐNa 90508TS đã ứng cứu kịp thời, thuyền trưởng và 09 thuyền viên trên tàu cá ĐNa 90152TS đã được cứu. Mặc dù không có ai thương vong nhưng toàn bộ con tàu bao gồm cả tài sản, ngư lưới cụ và hải sản đánh bắt trị giá trên 5 tỷ đồng đã bị đắm.

Hiện các tàu ngư dân Đà Nẵng đang lai dắt tàu ĐNa 90152TS vào bờ để làm bằng chứng tố cáo tàu Trung Quốc hung hãn. Dự kiến hơn một ngày nữa tàu sẽ vào tới bờ. 

Báo GDVN sẽ tiếp tục cập nhật.

HOÀNG QUÂN