Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm chạy suất học cử tuyển ở Bình Phước

14/06/2019 07:08 Hưng Long
(GDVN) - Vụ án có liên quan đến các cán bộ cấp tỉnh nhưng được giao lại cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đồng Xoài tiến hành thì liệu có khách quan?

Liên quan đến cán bộ cấp tỉnh nhưng Công an Thành phố trực tiếp điều tra

Ngày 11/6, nguồn tin từ Tòa án nhân dân Thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) xác nhận đã trả hồ sơ để yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Đồng Xoài điều tra bổ sung liên quan đến vụ án “Giả mạo trong công tác”.

Tòa án nhân dân Thành phố Đồng Xoài đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm và yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những khuất tất.

Bị can trong vụ án được xác định là Hoàng Ngọc Hiển (sinh năm 1978, ngụ tỉnh Bình Phước) – Chuyên viên Vụ giáo dục mầm non Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước. (Ảnh: H.L)

Bị can Hoàng được xác định có hành vi “Giả mạo trong công tác” để cho các học sinh đi học cử tuyển trái với quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều đáng chú ý, dù sự việc diễn ra trong nhiều năm, với nhiều học sinh được đưa đi học trái với quy định nhưng cơ quan điều tra chỉ xác định duy nhất bị can Hiển thực hiện hành vi trái pháp luật.

Vì lẽ trên, Tòa án nhân dân Thành phố Đồng Xoài đã đặt ra hàng loạt câu hỏi để cho cơ quan điều tra Công an Thành phố Đồng Xoài đi tìm lời giải đáp.

Theo kết luận của Công an Thành phố Đồng Xoài, ngày 22/8/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Công văn số 2755/UBND-VX về việc thực hiện một số nội dung về công tác đào tạo diện dự bị Đại học dân tộc và cử tuyển.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước lập danh sách tham mưu để Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định cho phép học sinh diện cử tuyển năm 2011, 2012 chuyển ngành, học lại chương trình Dự bị đại học, thay thế học sinh nghỉ học, không đi học, không đạt yêu cầu.

Lúc này, bị can Hoàng Ngọc Hiển là Phó Phòng Giáo dục dân tộc, được Sở Giáo dục và Đào tạo được giao lập danh sách để tham mưu cho Sở ban hành Tờ trình số 2315/TTr-SGDĐT ngày 05/9/2013 về việc học sinh cử tuyển năm học 2011, 2012.

Sau đó, lãnh đạo Sở căn cứ trên tờ trình tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định cử học sinh đi học cử tuyển.

Danh sách kèm theo tờ trình có 42 học sinh, gồm: chuyển ngành, học lại chương trình Dự bị đại học, thay thế học sinh nghỉ học, không đi học, không đạt yêu cầu.

Danh sách được đánh số thừ tự từ 1 đến 42.

Căn cứ trên tờ trình 2315/TTr-SGDĐT ngày 05/9/2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 10/9/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc cho phép học sinh diện cử tuyển năm học 2011, 2012; kèm theo là danh sách 42 học sinh và được đánh số thứ tự từ 1 đến 42 có đóng dấu giáp lai của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Khi nhận được quyết định số 1669/QĐ-UBND và danh sách 42 học sinh được cử đi học, bị can Hiển có trách nhiệm phát hành quyết định này xuống các trường Đại học, Cao đẳng.

Nhưng do bị can Hiển quen biết thân thiết với ông Trần Quang Lục là cha của học sinh Trần Mạnh Cường và ông Nguyễn Thế Hải là bạn thân của phụ huynh học sinh Bùi Hoàng Diệu Ly nên bị can Hiển không thực hiện phát hành quyết định 1669/QĐ-UBND.

Bị can Hiển làm lại danh sách mới 43 học sinh. Cụ thể, bị can Hiển bỏ ra khỏi danh sách 07 học sinh và thêm vào 8 học sinh với mục đích cho học sinh Bùi Hoàng Diệu Ly và Trần Mạnh Cường được đi học.

Ngày 28/7/2017, cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Ngọc Hiển về tội “Giả mạo trong công tác”. Đến ngày 26/01/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã ra quyết định chuyển vụ án đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Đồng Xoài để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Bị can làm sai lệch danh sách là do quen biết, thân thiết với phụ huynh

Mặc dù bị can Hiển không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng Hiển khẳng định quyết định 1669/QĐ-UBND kèm theo danh sách 43 học sinh mà cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập được là do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành, điều chỉnh danh sách 42 học sinh.

Qua xác minh tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ lưu theo Quyết định 1669/QĐ-UBND ngày 10/9/2013, tờ trình 2315 ngày 05/9/2013 kèm theo danh sách tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh gồm 42 học sinh; không có quyết định 1669/QĐ-UBND ngày 10/9/2013 kèm theo danh sách 43 học sinh như bị can Hiển trình bày.

Xác minh tại trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước và các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Dự bị Đại học Thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ lưu quyết định 1669/QĐ-UBND ngày 10/9/2013 kèm theo danh sách 43 học sinh hoàn toàn không trùng khớp với bản gốc quyết định 1669/QĐ-UBND ngày 10/9/2013 kèm theo danh sách 42 học sinh lưu lại Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước.

Bình Phước vẫn chưa thể thu hồi phí đào tạo cấp sai cho học sinh cử tuyển 

Cơ quan điều tra Công an Thành phố Đồng Xoài xác định, lời khai của bị can Hiển hoàn toàn không có căn cứ.

Bị can Hiển là người được giao nhiệm vụ trực tiếp tham mưu văn bản cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ký tờ trình tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định cho phép học sinh diện cử tuyển năm học 2011 – 2012 và là người trực tiếp nhận, phát hành quyết định 1669/QĐ-UBND kèm theo danh sách 42 học sinh đến các trường Đại học, Cao đẳng.

Tuy nhiên, bị can Hiển không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình là lợi dụng chức vụ, quyền hạn, công việc được giao để làm giả danh sách kèm theo Quyết định 1669/QĐ-UBND.

Động cơ thúc đẩy bị can Hiển thực hiện hành vi trên là do quen biết, thân thiết với Trần Quang Lục (cha của học sinh Trần Mạnh Cường) và Nguyễn Thế Hải (bạn thân của phụ huynh Bùi Hoàng Diệu Ly).

Bị can Hiển thực hiện hành vi một cách cố ý với mục đích cho Trần Mạnh Cường và Bùi Hoàng Diệu Ly được đi học. Hành vi của bị can Hiển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước mà cụ thể là làm suy yếu, mất uy tín Sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước.

Hành vi của bị can Hiển đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giả mạo công tác”.

(Còn tiếp)

Hưng Long