Ai tiếp tay cho sinh viên gian lận hồ sơ học cử tuyển ở Bình Phước?

10/07/2018 06:30 Hưng Long
(GDVN) - Những trường hợp sinh viên có hồ sơ giả để đi học cử tuyển và bị Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện đều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước.

Ngày 07/7, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định buộc thôi học với sinh viên Hoàng Bùi Thảo (đã đổi tên nhân vật), sinh viên năm 2 của trường do bị phát hiện làm hồ sơ giả để nhập học.

Sinh viên Thảo được “ký gửi” vào Trường Đại học Y dược để học theo dạng cử tuyển bằng nguồn ngân sách của tỉnh Bình Phước.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước. (Ảnh: H.L)

Thông tin ban đầu, sinh viên Thảo bị tố cáo dùng hồ sơ giả để nhập học. Qua công tác xác minh, Ban giám hiệu Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát và phát hiện Thảo dùng học bạ Tốt nghiệp Trung học phổ thông giả để nộp vào trường.

Thực tế, năm 2012, Thảo tốt nghiệp Trung học phổ thông tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định). Sau đó, Thảo thi rớt đại học và theo học tại Trường Cao đẳng Y tế của tỉnh Bình Định.

Vài năm sau, Thảo nợ quá nhiều môn nên không thể ra trường và bị buộc thôi học. Bất ngờ, năm 2016, Thảo trúng tuyển vào Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh theo dạng "cử tuyển" với một hồ sơ khác và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Phước.

Trường Đại học Y dược đã phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, làm rõ. Làm việc với cơ quan chức năng, Thảo xuất trình 2 giấy Chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Bình Phước cấp và Chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Bình Định cấp.

Sưu tra hồ sơ, Thảo có cha làm trong ngành y tế của huyện Sơn Tây (tỉnh Bình Định). Thực chất, Thảo không ở Bình Phước mà ở tỉnh Bình Định. Hồ sơ để học theo dạng cử tuyển của Thảo đều là làm khống, từ: Hộ khẩu thường trú, học bạ, bằng Tốt nghiệp phổ thông trung học…

Điều đáng ngạc nhiên, hồ sơ cử tuyển để được học tại Trường Đại học Y dược của sinh viên Thảo lại là… hồ sơ thật với sự xác nhận của chính quyền tỉnh Bình Phước. 

Gian lận ưu tiên, 6 sinh viên trường Đại học Y Dược bị buộc thôi học 

Liên quan đến vụ việc, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã từng đuổi học 8 sinh viên học theo dạng cử tuyển do gian lận hồ sơ. Tất cả hồ sơ này đều có xác nhận từ tỉnh Bình Phước.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước là cơ quan Thường trực Hội đồng Cử tuyển từ năm 2006 đến năm 2015 và Sở Nội vụ là cơ quan Thường trực Hội đồng cử tuyển theo Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khôi cho biết, nhà trường vẫn đang tiến hành rà soát các trường hợp học cử tuyển có nghi vấn đang theo học.

Tháng 01/2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã từng có bài phản ánh “Bình Phước vẫn chưa thể thu hồi phí đào tạo cấp sai cho học sinh cử tuyển”.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tiến hành thu hồi số tiền hơn 741 triệu đồng liên quan đến việc “Xử lý yêu cầu bồi hoàn kinh phí đào tạo đối với học sinh diện cử tuyển đi học giai đoạn 2006 – 2015 tự ý nghỉ học, kỷ luật buộc thôi học”.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trên phải khẩn trương triển khai quyết định thu hồi đến các học sinh thuộc đối tượng bồi hoàn kinh phí đào tạo cử tuyển có hộ khẩu thường trú tại các địa phương.

Số học sinh được cử đi học cử tuyển Cao đẳng, Đại học của tỉnh Bình Phước đã tự ý bỏ học không lý do chính đáng và bị kỷ luận buộc thôi học là 32 học sinh. Cụ thể, 28 học sinh tự ý nghỉ học và có 4 học sinh bị kỷ luật buộc thôi học.

Hưng Long