Con thi trượt, nhưng vẫn đưa về trường mình học là Hiệu trưởng chưa gương mẫu

06/04/2019 06:30 Phương Linh
(GDVN) - Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Ngai nhận xét rằng, Hiệu trưởng Trường Hùng Vương làm vậy là chưa gương mẫu.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Vân Yên – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển con gái thi tuyển sinh lớp 10 không đủ điểm chuẩn, về trường của mình đang làm Hiệu trưởng để học, ngày 4/4/2019, ông Nguyễn Văn Ngai – Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những quan điểm cá nhân về việc này.

Là người đã từng phụ trách công tác thi tuyển sinh các cấp của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Ngai chia sẻ: 

Trường trung học phổ thông Hùng Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Căn cứ vào các quy định của tuyển sinh vào lớp 10, thì việc các em học sinh chọn nguyện vọng dựa trên năng lực học của bản thân, khả năng và khoảng cách đi lại, để có thể đảm bảo việc học cho suốt 3 năm học trung học phổ thông.

Khi trúng tuyển nguyện vọng nào, thì phải học ở đó, tránh việc thay đổi, chuyển trường, trừ những trường hợp đặc biệt là phải chuyển chỗ ở, thì cần được xem xét.

Nữ sinh được học ở trường Bố làm Hiệu trưởng vì có…bút phê của lãnh đạo ngành

Nói về trường hợp của con gái Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương, ông Nguyễn Văn Ngai nhấn mạnh: Việc chuyển trường trong trường hợp này chắc chắn là không đúng về mặt lý.

Thầy là Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông, một đơn vị thì thầy làm như vậy là không gương mẫu rồi , quy định của ngành, chắc chắn mình nắm rõ, mà làm như vậy thì làm sao xử lý các trường hợp sai phạm khác ở trường mình đây?

Trong đơn xin chuyển trường có bút phê đồng ý của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu, thì cả hai lại cùng nhau làm sai, chỉ có thể thông cảm (nếu có) cho nhau về cái tình thôi, chứ về lý thì kiểu gì cũng đã sai rồi.

Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Ngai đề xuất một giải pháp: Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả mọi học sinh, không phân biệt gia cảnh, chức vụ của phụ huynh, thì tốt nhất là nên chuyển em học sinh này về học lại ở trường cũ, nơi em đã trúng tuyển theo nguyện vọng 2.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Ngai chia sẻ: Thẩm quyền quyết định trong trường hợp này thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn một nhà giáo lão thành, nguyên Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông khác cũng nói rằng: Câu chuyện của con gái Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hùng Vương chắc chắn là sai về mặt lý rồi, còn về mặt tình thì bị thiên về nhiều quá.

Đúng lý ra, trong trường hợp này, thầy Hiệu trưởng nên để cho con gái học hết học kỳ 1, mới làm thủ tục chuyển trường đi, thì sẽ không ai nói gì được thầy cả.

Phương Linh