Con trai Phó Tổng thống Mỹ làm lãnh đạo công ty khí đốt Ukraine

14/05/2014 10:25 Nguyễn Hường
(GDVN)- Việc con trai út của Phó tổng thống Biden được bầu vào Hội đồng quản trị Burisma Holdings không liên quan tới các hoạt động của chính phủ Washington.

Truyền thông phương Tây ngày 13/5 đưa tin, con trai Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị Burisma Holdings - công ty tư nhân sản xuất khí lớn nhất Ukraine. 

Theo đó, Robert Hunter Biden sẽ tư vấn cho Burisma Holdings về "tính minh bạch, quản trị doanh nghiệp và mở rộng quy mô quốc tế" để đóng góp cho lợi ích của nền kinh tế và người dân Ukraine. 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử năm 2004 của ông Joe Biden, Devon Archer cũng là một thành viên trong Hội đồng quản trị của Burisma Holdings.

Những tin tức về sự giam gia của Hunter Biden vào ngành công nghiệp khí ở Ukraine xuất hiện trong bối cảnh Gazprom tuyên bố sẽ chuyển sang bán khí trả tiền trước cho Kiev và gửi thư cho công ty khí lớn nhất Ukraine Naftogaz yêu cầu thanh toán 1,66 tỷ USD trước ngày 2 tháng 6 nếu không muốn bị ngừng cung cấp. 

Ukraine hiện còn 9,5 tỷ mét khối khí dự trữ, nhưng chỉ đáp ứng nửa non nhu cầu trong mùa đông. Kiev đã mua 27,7 tỷ mét khối khí ở Gazprom nhưng vẫn nợ 3,5 tỷ USD năm 2013. 

Gazprom cũng quyết định tăng giá bán khí đốt cho Ukraine từ 268,5 USD cho 1000 mét khối lên 485 USD, mức giá cao nhất trong số các khách hàng châu Âu của tập đoàn này với lý do hủy bỏ thỏa thuận giảm giá trước đó với chính phủ cũ khi nó đã bị lật đổ.

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/5 cho biết, việc con trai út của Phó tổng thống Biden được bầu vào Hội đồng quản trị Burisma Holdings không liên quan tới các hoạt động của chính phủ Washington.

"Hunter Biden cũng như tất cả các thành viên khác trong gia đình Phó Tổng thống tham gia hoạt động kinh doanh với tư cách cá nhân và không đại diện co chính quyền, Tổng thống hoặc Phó Tổng thống", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết thêm./.

Nguyễn Hường