Công an TP.Hồ Chí Minh xử lý xe tải nghênh ngang vào nội thành

05/02/2016 07:41 Phương Linh
(GDVN) - Lực lượng CSGT đã ra quân xử phạt các xe tải nặng đi vào giờ cấm, dừng đỗ không đúng nơi qui định, nhưng nhiều tài xế đã tìm đủ mọi cách lách luật để đối phó.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh tình trạng hàng loạt xe tải nặng xuất phát từ tỉnh Lâm Đồng, đi vào chợ hoa Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP.HCM, nhưng đi trước giờ qui định của TP.HCM nhiều giờ đồng hồ, sử dụng lòng đường Lý Thái Tổ để đậu xe, gây ách tắc giao thông, lực lượng CSGT TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc.

Lúc 22h30 tối ngày 4/2, Đại úy Đoàn Hồng Tín – Đội phó Đội CSGT Bàn Cờ, phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP.HCM (PC 67) đã chỉ huy một nhóm gồm 3 cán bộ, chiến sĩ CSGT Bàn Cờ và Cảnh sát cơ động TP.HCM có mặt tại đường Lý Thái Tổ (phường 1, quận 10, TP.HCM) để tiến hành xử lý các xe tải đang đậu dưới lòng đường tại đây.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, vào thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, có 10 xe tải, bao gồm đa số là xe tải nặng (gần 14 tấn) và xe tải nhẹ đậu ở 2 bên lòng đường Lý Thái Tổ, trước cửa chợ hoa Hồ Thị Kỷ dù lúc này đồng hồ của chúng tôi chỉ chưa đến 23h.

Hàng loạt xe tải nặng đậu dưới lòng đường Lý Thái Tổ tối 4/2 đã bị CSGT xử lý nghiêm khắc (Ảnh: P.L)

Qua tiến hành kiểm tra hành chính các phương tiện này, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm đối với 3 xe tải nặng, vi phạm lỗi đỗ xe tại nơi có biển báo cấm dừng, cấm đỗ. Một số xe tải khác khi thấy lực lượng CSGT ra quân xử phạt, thì tài xế đã đối phó bằng cách lên cabin, nổ máy để tránh bị xử phạt.

Đại úy Tín giải thích: Đoạn đường Lý Thái Tổ là nơi có biển báo cấm đỗ, có nghĩa là được phép dừng xe. Nếu tài xế vẫn ở trong cabin, máy xe và đèn xe vẫn mở thì có nghĩa là xe chưa đỗ lại, đang dừng nên không thể xử phạt được.

Xe tải nặng nối đuôi nhau, nghênh ngang đi vào nội thành Sài Gòn

Đối với các hành vi lưu thông không đúng thời gian quy định của các xe tải nặng này, do không bắt quả tang xe đang di chuyển trên đường, nên CSGT thuộc phòng PC 67 TP.HCM không thể xử phạt được, dù vẫn biết là các xe này đã đi vào khung giờ cấm mà TP.HCM quy định (trước 24h hàng ngày).

Nghị định 171/2013 của Chính Phủ quy định rõ, đối với lỗi vi phạm “đỗ xe tại nơi có biển báo cấm dừng, cấm đỗ”, thì tài xế sẽ bị phạt 700.000 đồng, tạm giữ giấy phép lái xe để đảm bảo cho việc xử phạt vi phạm.

Được biết, chợ hoa Hồ Thị Kỷ nằm trên địa bàn phường 1, quận 10 là một trong những chợ hoa có quy mô, nổi tiếng của TP.HCM. Hàng năm, cứ vào dịp lễ, tết hay ngày rằm, chợ hoa này luôn thu hút một lượng lớn khách từ khắp nơi về mua hoa.

Chính vì vậy, lợi dụng sự lơ là, thiếu quan tâm, sâu sát địa bàn của lực lượng CSGT, bất chấp giờ cấm, trên đường vẫn còn xe cộ  lưu thông ken chặt, nhiều xe tải nặng vẫn vô tư, nghênh ngang đi vào nội thành TP.HCM, đến chợ hoa Hồ Thị Kỷ để bỏ hàng tại đây.

Do đó, trên những tuyến đường mà các xe tải nặng này đi ngang qua, chỉ cần một va chạm nhỏ với những xe cùng lưu thông trên đường, thì chắc chắn tai nạn sẽ xảy ra, và hậu quả thì thật khôn lường, vì các xe đều có tổng trọng tải đến gần 14 tấn.

Phương Linh