Công dân tiếp tục gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tại 163 Xã Đàn

06/10/2017 06:16 Đình Long
(GDVN) - Gần 10 tháng trôi qua, Công an Đống Đa không khởi tố cũng chẳng trả lời đơn thư nên công dân tiếp tục gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án tại số 163 Xã Đàn.

Vừa qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự (lần thứ 3) của ông Lê Ngọc Hùng, trú tại phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội).

Trong đơn, ông Hùng tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án đối với những hành vi vi phạm của quận Đống Đa, phường Nam Đồng trong việc thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ.

Đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án đối với những hành vi vi phạm của quận Đống Đa, phường Nam Đồng trong việc thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ. Ảnh Đình Long

Cụ thể, ông Lê Ngọc Hùng tố cáo: Uỷ ban nhân dân phường Nam Đồng, Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa cố ý làm giả hồ sơ, giả mạo chữ ký của ông Đỗ Đức Sơn trong hồ sơ giải phóng mặt bằng tại dự án cống mương hóa và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ tại số số 163 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa.

Ban quản lý dự án quận Đống Đa đã cố ý cung cấp hồ sơ, tài liệu giả mạo về giải phóng mặt bằng cho cơ quan Công an khi có đơn tố giác của công dân.

Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa sử dụng hồ sơ giải phóng mặt bằng

Quận Đống Đa thừa nhận "ký khống", lộ việc báo cáo "gian dối" lên cấp trên

giả mạo tên ông Đỗ Đức Sơn và bà Nguyễn Thị Mền (là những người không phải chủ sử dụng đất tại số 163 phố Xã Đàn) để chi trả thanh toán và quyết toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án theo quy định tại thông tư số 09/2016/TT-BTC quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Ban quản lý dự án và Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa có dấu hiệu sử dụng hóa đơn chứng từ bất hợp pháp (mua bán hóa đơn chứng từ) trong gói thầu thi công xây dựng phần làm đường tại nút giao đường Nam Đồng - Xã Đàn.

Không thực hiện việc giải phóng mặt bằng nhà bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo, không thi công làm đường giao thông tại vị trí nút giao Nam Đồng - Xã Đàn theo thiết kế thi công công trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

Trước những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của Uỷ ban nhân dân

Có dấu hiệu “liên minh”, “nhóm lợi ích” trong vụ làm giả hồ sơ tại quận Đống Đa

phường Nam Đồng, Ban quản lý dự án, Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa là rất nghiêm trọng có đầy đủ dấu hiệu của các tội: cố ý làm trái được quy định tại điều 165; tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 278; tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước được quy định tại điều 164a Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Với tư cách là người tố cáo, tôi khẳng định đã cung cấp đầy đủ các chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm pháp luật trên của Uỷ ban nhân dân phường Nam Đồng, Ban quản lý dự án, Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa cho Công an và Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa theo quy định của pháp luật qua các lần gửi đơn tố cáo trước đây.

Vì vậy, bằng đơn tố cáo này, một lần nữa tôi yêu cầu Công an, Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa phải khởi tố vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Gần 10 tháng trôi qua, Công an Đống Đa không khởi tố cũng chẳng trả lời đơn thư nên công dân tiếp tục gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án tại số 163 Xã Đàn. Ảnh Đình Long

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Ngày 26/12/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa có gửi thông báo số 222/CSĐT(KT) Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố do ông Cao Xuân Lộc, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra ký đến ông Lê Ngọc Hùng với nội dung:

Căn cứ vào tài liệu điều tra, xác minh có trong hồ sơ, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa chưa đủ căn cứ kết thúc.

Do thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đã hết, để tránh không làm oan người ngay và tránh bỏ lọt tội phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa tiếp tục xác minh giải quyết đơn của ông Lê Ngọc Hùng.

Thông báo này được được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa và ông Lê Ngọc Hùng biết.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận được thông báo trên cho đến nay (gần 10 tháng)

Bị tố lập khống hồ sơ, rút tiền ngân sách, quận Đống Đa giải thích thế nào?

ông Hùng vẫn không hề nhận thêm được bất kỳ văn bản hay câu trả lời nào từ phía cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa.

Nhằm có thông tin khách quan gửi đến bạn đọc, ngày 04/10/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong cuộc trao đổi, ông Phương cho rằng chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án, nếu có dấu hiệu tội phạm thì sẽ bắt đi tù hết, làm sao mà để thế được và đồng thời cũng hướng dẫn phóng viên liên hệ với Đội Công an kinh tế quận để rõ hơn về việc này.

Cùng ngày, phóng viên cũng đã làm việc với ông Đặng Văn Phương, điều tra viên, Đội Công an kinh tế thuộc Công an quận Đống Đa.

Tại buổi làm việc, ông Phương cho biết: “Đối với đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng thì chúng tôi đang điều tra xác minh nên chưa thể trả lời được việc này. Không ailàm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm cả vì là trách nhiệm của cơ quan điều tra”.

Để có cái nhìn đa chiều, ngày 05/10/2017, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Cao Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa để nắm rõ hơn tình hình.

Tại cuộc trao đổi, ông Tiến thông tin: "Tôi đã nắm bắt được sự việc và tất cả vẫn phải làm theo trình tự quy định của pháp luật, mọi việc không thể trao đổi qua điện thoại được, có gì cứ đặt lịch làm việc tại cơ quan để nhận được thông tin".

Đình Long