Cựu giáo viên làm giả giấy tờ của bệnh viện 108, lừa đảo gần 4,5 tỷ đồng

13/02/2019 07:04 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sau khi bị đuổi khỏi trường học vì máu cờ bạc, Quốc làm giả giấy ủy quyền của bệnh viện Trung ương quân đội 108 để lừa đảo, chiếm đoạt gần 4,5 tỷ đồng.

Ngày 12/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Quốc (sinh năm 1987, trú tại thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, ngày 23/1/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Vũ Như H. (trú tại tỉnh Hải Dương) về việc anh đã bị đối tượng Nguyễn Văn Quốc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng gần 4,5 tỷ đồng.

Ngay lập tức, Phòng cảnh sát hình sự đã cử lực lượng tiến hành xác minh các nội dung theo đơn của anh H.

Theo đó, cuối năm 2018, thông qua các mối quan hệ xã hội, anh H. quen biết Quốc.

Đối tượng Nguyễn Văn Quốc tại cơ quan điều tra (Ảnh: CTV)

Qua trao đổi, Quốc “khoe” với anh H. là được ủy quyền của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và của cô Trần Thị Châu G., quản lý bãi xe nhân dân, bãi xe nhà tang lễ và bãi xe cán bộ.

Do không có đủ người làm nên Quốc muốn chuyển nhượng lại việc quản lý ba bãi xe nêu trên cho H. với giá gần 4 tỷ đồng... Sau khi thỏa thuận, anh H. đồng ý.

Đến ngày 27/12/2018, anh H. đã đặt cọc cho Quốc 1 tỷ đồng. Ngày 3/1, Quốc đã đưa cho anh H. giấy ủy quyền về việc anh được quản lý bãi xe nhân viên, bãi xe nhân dân và bãi xe có nhà tang lễ có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bảo anh H. ngày 17/1 đưa công nhân lên bệnh viện để làm việc.

Tin vào những lời hứa hẹn của Quốc, từ ngày 3 – 4/1, anh H. đã chuyển thêm cho đối tượng này gần 3 tỷ đồng.

Đến ngày 14.1, Quốc đưa cho anh H. quyết định của Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc Quốc trúng thầu gói căng tin cơm nhân dân và có thể ủy quyền cho anh H. quản lý.

Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc

Quá trình trao đổi, Quốc đặt vấn đề nếu anh H. muốn nhận gói thầu căng tin thì phải trả thêm 480 triệu đồng là tiền an toàn thực phẩm và tiền nhận xe của cơ quan, một lần nữa anh H. tiếp tục đồng ý.

Sau đó, anh H. nói với Quốc để cho anh Vũ Như A. (trú tại Hải Dương), là anh trai của H. chung vốn cùng với mình.

Sau khi Quốc đồng ý, anh Vũ Như A. đã chuyển cho Quốc 180 triệu đồng tiền đặt cọc.

Ngày 15/1/2019, anh H. chuyển nốt cho Quốc 300 triệu đồng để nhận gói thầu cung cấp thực thẩm.

Ngày 17/1, anh H. đưa người lên nhận việc thì không nhận được gói thầu. Sau khi anh H. liên lạc thì Quốc thỏa thuận vào ngày 22/1 lên nhận việc.

Đúng hẹn, anh H. dẫn người đến thì mới biết rằng đã bị lừa, nạn nhân đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác minh từ bệnh viện 108 và đã làm rõ bệnh viện không đấu thầu gói căng-tin nhân dân cho Nguyễn Văn Quốc; không xác nhận vào bất cứ giấy ủy quyền nào cho Nguyễn Văn Quốc làm chủ thầu căng-tin cũng như nhà để xe.

Kết quả giám định các văn bản, chữ ký Quốc đưa ra để “lòe” anh H. đều là giả mạo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Quốc sinh ra trong một gia đình nền nếp, bản thân anh ta cũng được cho ăn học đến nơi đến chốn.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, Quốc từng là giáo viên của một trường trung học trên địa bàn huyện Cẩm Giàng nhưng bị đuổi việc do dính vào cờ bạc.

Sau đó, Quốc lên Hà Nội rồi xin vào giảng dạy tại một trường nhưng lại nhanh chóng bị đuổi việc.

Với máu me cờ bạc, Quốc lừa mượn tiền của rất nhiều người, trong số đó có cả người bạn nối khố. Do có vợ làm hợp đồng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nên đối tượng thường xuyên ra vào bệnh viện để đón vợ.

Trong thời gian này, Quốc nhìn thấy nhà xe, căng tin của bệnh viện đang tu sửa và xây mới...

Do chơi bời, thua nợ nhiều tiền nên Quốc đã nghĩ ra cách giả có được trúng thầu bệnh viện và tìm người nhượng lại các gói thầu, mục đích để chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

LÃ TIẾN