Cựu nhân viên Coca Cola: Uống nhiều Coca không tốt cho sức khỏe

26/01/2013 08:38 Độc giả L.N.T
(GDVN) - Từng làm quản lí chất lượng của Coca Cola, anh T cho biết: Uống nhiều Coca Cola sẽ không tốt cho sức khỏe, trẻ em thì chậm phát triển trí não vì loại nước này có quá nhiều đường.

Gửi một bức thư dài đến Báo Giáo dục Việt Nam, anh L.N.T – tự giới thiệu là nhân viên quản lí chất lượng của Coca Cola gần 2 năm, anh T chia sẻ: “Tôi làm việc tại Coca Cola năm 1998-1999, từ ngày Coca Cola mới vào Việt Nam được 2 - 3 năm. Tôi làm tại phòng quản lí chất lượng nên rất rõ thành phần của loại nước này, đồng thời cũng rõ cách phân phối và bán hàng của hãng. Thực tế là không thể phàn nàn được gì vì cách làm ăn của họ rất chuyên nghiệp.

Theo tôi, việc chuyển giá của Coca Cola, được hiểu là họ cố tình kinh doanh lỗ để làm cụt vốn của phía Việt Nam vì ban đầu là công ty liên doanh, phía Việt Nam góp 30% vốn bằng quyền sử dụng đất. Đến năm 1998, phía Việt Nam coi như hết vốn. Lúc này Coca Cola mới ngỏ ý mua lại toàn bộ vốn của Việt Nam với giá trị ban đầu. Hồi đó chưa có luật cho 100% công ty vốn nước ngoài vì sợ rất nhiều thứ.

Cựu nhân viên quản lí chất lượng của Coca Cola khuyên NTD không nên uống quá nhiều loại nước này vì không tốt cho sức khỏe

Công ty Coca Cola rất khôn, họ cho tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, mời các nhà kinh tế có tiếng của ta tranh luận xem bán cổ phần cho Coca Cola Việt Nam có mất gì không? Họ lý luận là ta thu hồi lại được vốn ban đầu, hàng năm vẫn thu được các loại thuế, vân vân và vân vân. Nói chung là họ chuẩn bị dư luận rất kỹ, cuối cùng đã thành công.

Những tháng ngày làm việc tại Coca Cola tôi nhận thấy, các tập đoàn lớn của Mỹ cực kỳ chuyên nghiệp, đến chính quyền Mỹ còn phải bó tay trước các chiêu trốn thuế của những tập đoàn này. Cho nên không thể chống các tập đoàn này bằng cách điều tra được, kể cả bây giờ có sự hợp tác của cơ quan chức năng của chính quyền Mỹ. Thậm chí có thể các cơ quan chức năng Mỹ cũng muốn hợp tác với Việt Nam để lôi việc Coca Cola trốn thuế ra ánh sáng, họ cũng thiết tha chẳng kém gì ta.

Tuy nhiên, một thực tế khác là không chỉ có Coca Cola mới chuyển giá, rất nhiều công ty nước ngoài nếu không muốn nói là số đông các công ty nước ngoài đều có hành động này không ít thì nhiều. Như vậy, muốn tránh được việc chuyển giá thì theo tôi nước ta cần phải có luật chống chuyển giá.

Nếu bất kỳ nguyên liệu đầu vào nào nhập ngoại mà là hàng độc quyền của công ty thì đánh thuế luôn thêm 20% nữa. Hoặc đánh thuế 20% nhân với phần trăm trong giá thành của nguyên liệu ấy nhân với tổng doanh thu.

Còn riêng về nước ngọt và các loại nước giải khát như Coca Cola, Pepsi-Cola, các nước tăng lực, hương cam, hương chanh... đều thuộc loại này. Những loại nước giải khát này không khuyến khích sử dụng vì không có lợi cho sức khỏe. Ta nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt để khuyến khích các loại nước ép hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe, lại vừa phát triển nông nghiệp”.

Trao đổi thêm với anh L.N.T về hàm lượng thành phần trong Coca Cola, anh Nguyên cho biết: “Hàm lượng các chất trong Coca Cola đường chiếm tỉ lệ rất lớn, thường là từ 10,27 – 13%. Về các loại hương liệu khác như chất khô thì chưa đến một phần vạn. Coca Cola xét vào dạng nước ngọt, mà nước ngọt thì không có chút giá trị nào về mặt dinh dưỡng cả”.

Cũng theo anh L.N.T, uống nhiều Coca Cola và các loại nước ngọt khác không tốt cho sức khỏe vì có quá nhiều đường, đối với trẻ em thì không tốt cho sự phát triển của trí não.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc giả L.N.T