Đã có 99 tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan 981

16/05/2014 05:29 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN)-Ngày 15/5, số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Trung Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Trong ngày 15/5, Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu để ngăn chặn hoạt động của các tàu chấp pháp của Việt Nam tại khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trên vùng chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể, có 4 tàu chiến, 38 tàu hải cảnh, hải giám, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 30 tàu cá vỏ sắt cùng các máy bay tuần thám. 

Tàu Trung Quốc trên khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trên vùng chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, phóng viên Đài Truyền hình đang có mặt tại vùng biển Hoàng Sa đưa tin, tại vị trí cách khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép khoảng 10 hải lý, nhiều đội tàu vẫn tổ chức hoạt động thả lưới, đánh bắt cá liên tục cả ngày lẫn đêm.

Mặc dù phía Trung Quốc ngang nhiên đưa ra thông báo vô lý là khoanh vùng phạm vi hoạt động trên biển tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên vùng biển, vùng dặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay trong những thời điểm căng thẳng nhất thì vẫn có rất nhiều tàu cá của ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên ngư trường này. Lực lượng cảnh sát biển song song với hoạt động xua đuổi giàn khoan, các tàu bảo vệ của Trung Quốc vẫn đang hết sức hỗ trợ ngư dân đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển này. 

Tại vị trí cách khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép khoảng 10 hải lý, nhiều đội tàu vẫn tổ chức hoạt động thả lưới, đánh bắt cá liên tục cả ngày lẫn đêm. Theo thông tin trao đổi qua hệ thống bộ đàm, các đội tàu của ngư dân cho biết sẽ vẫn tiếp tục bám biển khai thác thủy sản và coi những thông báo của phía Trung Quốc về việc khoanh vùng biển ở đây là không có giá trị. Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam như cảnh sát biển, kiểm ngư vẫn đang hỗ trợ cao nhất cho hoạt động khai tác thủy hải sản của ngư dân tại vùng biển này./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)