Đại biểu ấn tượng với ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo phục vụ kỳ họp thứ 7

15/06/2019 06:58 Đỗ Thơm
(GDVN) - Sau 20 ngày làm việc khẩn trương, kỳ họp thứ 7 đã kết thúc. Phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến đại biểu đánh giá về kỳ họp này.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – đoàn Hòa Bình cho biết, mặc dù thời gian diễn ra không dài nhưng kỳ họp đã giải quyết được nội dung công việc khá lớn.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Đỗ Thơm

“Điều mà chúng tôi quan tâm nhất là công tác chuẩn bị, đảm bảo các quy trình của Nghị quyết, nội dung các dự án Luật; chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với những cơ quan của Quốc hội cũng như những cơ quan hữu quan chuẩn bị nội dung cho kỳ họp.

Các dự thảo Luật cũng được chuẩn bị kỹ và chu đáo giúp cho các đại biểu nghiên cứu thuận lợi, chính xác”, đại biểu đánh giá.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cũng nhấn mạnh đến sự đổi mới trong công tác điều hành của chủ toạ và của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành khối lượng công việc của Quốc hội đề ra.

“Việc điều hành linh hoạt, không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở nhưng trách nhiệm.

Đặc biệt là ở các phiên thảo luận những nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự án Luật hay trong phiên chất vấn...”, đại biểu Sinh nêu quan điểm.

Còn theo đại biểu Nguyễn Quang Tuấn – đoàn Thành phố Hà Nội cho rằng, những vấn đề nóng được các trưởng ngành, thành viên chính phủ trả lời cơ bản khiến người dân hài lòng.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn

“Bên cạnh đó, khác với những kỳ họp trước là tại kỳ họp này áp dụng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, các phần mềm ứng dụng phục vụ cho kỳ họp, tài liệu được cập nhật liên tục giúp đại biểu cập nhật thông tin, chương trình nhanh hơn.

Trước đây mỗi đại biểu phải ôm mấy chục cân tài liệu thì nay đã gọn nhẹ hơn nhiều bằng những phần mềm tiện ích. Việc tìm kiếm, tham khảo tài liệu nhanh gọn”, đại biểu Tuấn đánh giá.

Cùng với đó, việc điều hành của chủ toạ rất linh hoạt và phù hợp với nhiều tình huống khác nhau.

“Chủ toạ đóng góp một phần rất quan trọng vào sự thành công của kỳ họp lần này”, đại biểu Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ, tương tự như những kỳ họp trước, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội rất tích cực và tham gia hầu hết các diễn đàn. Từ các diễn đàn về chuyên đề hay nghe trực tiếp tại hội trường cũng như tại tổ.

Đặc biệt khi chất vấn thi những ý kiến, đóng góp của đại biểu Hà Nội luôn sắc bén, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri Hà Nội đến với nghị trường.

Tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 7, Tổng thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng bày tỏ sự phấn khởi trước việc áp dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp.


Chưa có đề xuất nào về Luật hóa vận động hành lang khi xây dựng chính sách

Nó đã giúp các đại biểu không phải mang nhiều tài liệu giấy bởi tất cả đã được tập hợp trong chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc đổi mới xin ý kiến bằng phần mềm qua hệ thống điện tử thuận tiện thuận tiên, nhanh chóng và công khai minh bạch. Việc xin ý kiến có kết quả ngay với sự tham gia của nhiều đại biểu.

“Tại các phiên chất vấn, họp tổ, họp đoàn được áp dụng trí tuệ nhân tạo, đưa phần mềm chuyển tải từ tiếng nói sang chữ đã giúp cho việc bóc băng tại các phiên rất nhanh.

Khắc phục hạn chế của những kỳ họp trước khi việc ghi chép không theo kịp tiến độ”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.a

Đỗ Thơm