Đại biểu lưỡng hội Trung Quốc bàn tán xôn xao về "chủ đề nhạy cảm"

10/03/2015 10:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Thi Chi Hồng nhắc đến khả năng một số quan chức từ các cơ quan chức năng liên quan ở Trung Quốc đã "mớm tin cho truyền thông hải ngoại".
Lã Tân Hoa, người phát ngôn kỳ họp Chính hiệp toàn quốc năm nay trong vòng vây phóng viên báo chí.

South China Morning Post ngày 10/3 đưa tin, Trung Quốc vốn dĩ rất nhạy cảm với bất kỳ thông tin tiêu cực nào liên quan đến các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Nam Hải. Bắc Kinh duy trì kiểm soát chặt chẽ việc công bố các thông tin này. Tuy nhiên đang có những thay đổi khi những thông tin nhạy cảm đang lan truyền rất mạnh trên internet trước, trong thời gian diễn ra kỳ họp lưỡng hội hàng năm (Quốc hội và Chính hiệp) tại bắc Kinh.

Các đại biểu dự họp lưỡng hội đã bàn tán về những tin đồn lan truyền trên phương tiện truyền thông hải ngoại nhiều tháng qua. Trong những phút giải lao hiếm hoi giữa các cuộc họp, người ta nói nhiều đến "bè lũ bốn tên mới" và vụ tai nạn siêu xe Ferrari năm 2012 đã kết thúc tiền đồ chính trị đang lên của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu "Tổng quản Trung Nam Hải".

Lã Tân Hoa, người phát ngôn của kỳ họp Chính hiệp toàn quốc đã trở thành người đầu tiên công khai nhắc đến vụ tai nạn siêu xe Ferrari của Lệnh Cốc, con trai ông Hoạch cách đây 3 năm. Ông Hoa nói rằng vụ tai nạn của Lệnh Cốc không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc Lệnh Kế Hoạch bị bắt. Thi Chi Hồng, một ủy viên Chính hiệp Trung ương và là cựu Phó chủ nhiệm Ban nghiên cứu Trung ương xác nhận các thông tin truyền thông hải ngoại nói về sự hình thành của "bè lũ bốn tên mới" trong đảng.

4 nhân vật đang được bàn tán là Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch. Thậm chí Dương Xuân Trường, một viên Thiếu tướng về hưu và cũng là ủy viên Chính hiệp cho biết, ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quân ủy trung ương khóa trước đã bị Từ Tài Hậu khống chế. Lưu Kiện, một thành viên khác của Chính hiệp nói rằng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đang gặp rắc rối.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng vừa công bố danh sách 14 Thiếu tướng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng bị điều tra, trong đó có Quách Chính Cương, con trai Quách Bá Hùng. Hai cha con họ Quách đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông tiếng Hoa hải ngoại trong nhiều tháng gần đây.

Tại sao các cơ quan truyền thông hải ngoại lại thường nhận được những tin "sốt dẻo" về Trung Nam hải, Thi Chi Hồng nhắc đến khả năng một số quan chức từ các cơ quan chức năng liên quan ở Trung Quốc đã "mớm tin cho truyền thông hải ngoại". Trong kỳ họp năm ngoái khi bị truy vấn về vụ Chu Vĩnh Khang, ông Lã Tân Hoa đã trả lời: "Đó là tất cả những gì tôi có thể nói, bạn hiểu những gì tôi nói mà!?"

Trong khi đó cũng theo South China Morning Post, các đại biểu Chính hiệp Trung Quốc hạn chế thảo luận các nội xung xoay quanh 11 chủ đề, bao gồm các vấn đề liên quan đến đảng và nhà nước, các vấn đề pháp luật cấm, bí mật quốc gia, đề nghị bố trí nhân sự, các vấn đề riêng tư...

Ít nhất có một chục đại biểu dự hội nghị Chính hiệp năm nay cho biết họ chưa bao giờ nghe nói về 11 điều hạn chế. Tan Wenjing, một đại biểu từ Quảng Tây nói rằng đã tham gia Chính hiệp 4 khóa mà chưa nghe thấy thông báo nào về hạn chế thảo luận. Tuy nhiên một số đại biểu đã nhận thức được ranh giới phát biểu.

Xu Zengping, người đóng vai trò trung gian giúp Trung Quốc mua tàu sân bay đầu tiên nói rằng ông biết những chủ đề nào không bao giờ được đề cập đến, mặc dù không thấy bất kỳ tài liệu nào quy định cụ thể.

Hồng Thủy