Đại sứ Mỹ kinh ngạc trước tốc độ triển khai lực lượng của Nga tới Syria

08/10/2015 15:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tốc độ triển khai quân đội tới Syria của Nga, theo mô tả của ông, là rất "ấn tượng".

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute hôm 7/10 cho biết, Nga đang tăng đáng kể hiện diện quân sự của mình trong khu vực. 

Tốc độ triển khai quân đội tới Syria của Nga, theo mô tả của ông, là rất "ấn tượng". Đặc biệt là ở Đông Địa Trung Hải hiện đang có hơn 10 chiến hạm của Nga.

Trước sự triển khai quân đội ấn tượng của Nga tại Syria, hàng ngàn kẻ khủng bố đang tháo chạy khỏi quốc gia này. Ảnh RT

Lute nói rằng, sau các phi đội máy bay ném bom tiên tiến, quân đội Nga còn triển khai một tiểu đoàn bộ binh, pháo binh, bao gồm cả tên lửa, hệ thống phòng không tầm xa tới Syria.

Ngoài ra theo ông Lute, quân đội Nga cũng đã điều xe tăng hiện đại nhất đến Syria.

Tin đồn Nga triển khai lực lượng mặt đất tới Syria lan truyền mạnh mẽ trong những ngày qua. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phủ nhận các thông tin này và cho rằng tin đồn là một trò "hèn hạ".

Trong bản tổng kết 1 tuần tham gia không kích khủng bố IS tại Syria kể từ ngày 30/9, hãng tin RT cho biết Không quân Nga đã tiến hành 120 phi vụ, đánh trúng 100 mục tiêu tiêu hủy 71 xe bọc thép, 30 loại xe khác, 19 sở chỉ huy, 2 trung tâm thông tin liên lạc, 23 kho chứa nhiên liệu và đạn dược, 6 nhà máy chế tạo vật liệu nổ, một số pháo và nhiều trại huấn luyện của IS.

Mục tiêu trong giai đoạn hiện nay của Nga là phá hoại khả năng của các chiến binh khủng bố, tạo điều kiện cho các hoạt động trên mặt đất của quân đội Syria.

Theo quân đội Nga, chiến dịch không kích đã gây tác động mạnh tới tinh thần chiến đấu của những kẻ khủng bố và thúc đẩy hàng ngàn tay súng rời bỏ hàng ngũ.

Sau một tuần sử dụng máy bay không kích, ngày 8/10, Hải quân Nga bắt đầu tham gia chiến dịch bằng cách phóng hàng chục quả tên lửa từ biển Caspian vào các mục tiêu khủng bố tại Syria. 

Theo RT, Iraq có thể sẽ sớm mời Nga tham gia tấn công IS trên lãnh thổ nước này, thúc đẩy sự hình thành liên minh chống khủng bố gồm Nga, Iraq, Syria và Iran./.

Nguyễn Hường