Ông Ted Osius (giữa)

Thông tấn Mỹ AP đưa tin cho biết, ông Ted Osius, người được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, ngày 17/6 cho rằng có thể đã tới lúc Hoa Kỳ nên cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện Hoa Kỳ, ông Ted Osius khẳng định Việt Nam đã có sự tiến bộ ở 3 hoặc 4 trong 9 lĩnh vực mà Mỹ trông đợi được cải thiện, trong đó gồm có quyền của người lao động, đối xử với người tàn tật, tạo nhiều không gian hơn cho xã hội dân sự và nhà thờ tôn giáo hoạt động.

Ông Ted Osius

Chính vì những lý do này mà ông Ted Osius đã lên nói lên quan điểm của mình. Theo ông Ted Osius, “có thể đã đến lúc Hoa Kỳ nên xem xét khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam” nhưng ở nhịp độ mà Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Việt Nam cảm thấy chấp nhận được.

Ted Osius là nhà ngoại giao kỳ cựu từng phục vụ tại Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Việc bổ nhiệm ông làm Đại sứ tại Việt Nam sẽ cần được Ủy ban đối ngoại Thượng viện và toàn bộ Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Ted Osius


Theo nhận định của các chuyên gia, bất cứ động thái, phát ngôn nào liên quan đến vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí nào đối với Việt Nam có thể sẽ làm cho Trung Quốc tức giận.

Bình Nguyên