Đại sứ Nga tại Paris: Tổng thống Syria đã sẵn sàng từ chức

21/07/2012 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Đại sứ Orlov nói rằng về nguyên tắc, Tổng thống Assad đã sẵn sàng nghỉ hưu và cho rằng việc nhà lãnh đạo này đưa tuyên bố từ chức chỉ là vấn đề thời gian.  


Đài truyền hình quốc gia Syria ngày 20/7 đã cho phát sóng tuyên bố bác bỏ ý kiến của Đại sứ Nga tại Pháp cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã sẵn sàng từ chức.

Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov

Theo Reuters, Bộ Thông tin Syria cho biết tuyên bố trên của Đại sứ Alexander Orlov "không có cơ sở thực tế". 

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh tiếng Pháp, ông Orlov nói rằng về nguyên tắc, Tổng thống Assad đã sẵn sàng nghỉ hưu và cho rằng việc nhà lãnh đạo này đưa tuyên bố từ chức chỉ còn là vấn đề thời gian. 

"Tôi nghĩ rằng ông ấy khó có thể ở lại (cương vị Tổng thống) sau tất cả những gì đã xảy ra" - AFP dẫn lời Đại sứ Orlov cho biết.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Orlov đã tái khẳng định quan điểm của Moscow rằng Nga không có quan hệ ràng buộc với Tổng thống Assad và tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Cũng theo nhà ngoại giao này, Nga đã nỗ lực để thuyết phục chính quyền Tổng thống Assad giải quyết xung đột tại Syria thông qua đàm phán, nhưng phương Tây đã không làm như vậy với phe đối lập.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)