Đại sứ Trung Quốc âm thầm tiếp cận nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton

09/11/2016 09:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Kurt Campbell, kiến trúc sư trưởng của chiến lược tái cân bằng sang châu Á sẽ là Ngoại trưởng tiếp theo nếu Hillary Clinton thành chủ nhân Nhà Trắng.

South China Morning Post ngày 9/11 đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã âm thầm tìm cách tiếp cận với nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton vào tháng Giêng năm nay.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đã trở thành trung gian thu xếp các cuộc gặp này.

Kurt Campbell đã được mời đến nhà Thôi Thiên Khải ở Tây Bắc Washington cả ngày 5/1, theo nội dung một bức thư điện tử trong chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton bị đánh cắp và công bố bởi Wikileaks.

Kurt Campbell và Thôi Thiên Khải, ảnh: mashreghnews.ir.

Kurt Campbell đã viết e-mail cho các thành viên cấp cao khác của nhóm vận động bầu cử Tổng thống của đảng Dân chủ ngày 7/1:

"Ông ta (Thôi Thiên Khải) muốn có một cuộc gặp cá nhân không chính thức với một vài người trong chúng ta để thảo luận về hiện trạng quan hệ Trung - Mỹ và triển vọng các năm tiếp theo.

Ông ta hỏi tôi liệu có thể gặp nhau trong một bữa tối tại nhà tôi trong tháng tới hay không. Ông ta khá kiên trì nài nỉ và thể hiện rằng, ông ta muốn đưa ra một số quan điểm."

Bức thư điện tử này được gửi đến một số thành viên chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, bao gồm Chủ tịch chiến dịch John Podesta.

4 người khác nhận được bức thư này gồm có 2 cố vấn chính sách đối ngoại của bà Hillary Clinton, Jak Schwerin và Laura Rosenberger và 2 trợ lý khác của bà, Dan Schwerin, Daniel Kurtz-Phelan.

Nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh và Washington đều khẳng định, Trung Quốc nhận thức tầm quan trọng của quan hệ Trung  - Mỹ và đã tìm cách thường xuyên duy trì liên lạc với cả hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Một trong những nhiệm vụ chính của cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Hoa Kỳ là thiết lập các liên lạc với cố vấn của Hillary Clinton và đánh giá quan điểm của họ, phục vụ các nỗ lực chuẩn bị cho các hoạt động bang giao với chính quyền mới tại Hoa Kỳ.

Stapleton Roy, một cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết, với bà Hillary Clinton thì còn có khả năng dự đoán chính sách nếu bà trúng cử, nhưng với Donald Trump thì rất khó, vì ông không có hồ sơ theo dõi các hoạt động ngoại giao.

Bà Hillary Clinton có một mạng lưới rộng lớn các chuyên gia về chính sách đối ngoại cả cũ lẫn mới. Đội ngũ cố vấn của bà bao gồm nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh quốc gia dày dạn, có người phục vụ từ thời Bill Clinton là Tổng thống.

Một số nhà quan sát dự đoán, Kurt Campbell, kiến trúc sư trưởng của chiến lược tái cân bằng sang châu Á sẽ là Ngoại trưởng tiếp theo nếu Hillary Clinton thành chủ nhân Nhà Trắng.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2043657/how-china-reached-out-clintons-campaign-team

Hồng Thủy