Đại tá hải quân Trung Quốc bình luận về ADIZ ở Biển Đông

22/02/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - James Fanell dự đoán Bắc Kinh sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông vào cuối năm 2015 là một thông điệp từ Washington muốn ngăn chặn Trung Quốc làm điều này.
Bình luận của James Fanell đưa ra đúng lúc Tham mưu trưởng lục quân Mỹ thăm Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 22/2 dẫn phân tích của một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, việc (đơn phương) thiết lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông là vì "lợi ích lâu dài của Trung Quốc"?!

Đại tá Lý Kiệt từ học viện Hải quân Trung Quốc nói với Bưu điện Hoa Nam, nhận xét của chỉ huy phòng Tình báo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương James Fanell dự đoán Bắc Kinh sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông vào cuối năm 2015 là một thông điệp từ Washington muốn ngăn chặn Trung Quốc làm điều này.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố ADIZ ở Hoa Đông vào cuối năm ngoái bao trùm lên lãnh thổ Hàn Quốc và nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Trung Quốc yêu cầu tất cả máy bay nước ngoài bay vào khu vực ADIZ Hoa Đông phải tuân thủ quy định của họ, làm theo hướng dẫn của họ và báo cáo họ nếu không muốn đối mặt với "các biện pháp phản ứng khẩn cấp".

Lý Kiệt, Đại tá hải quân Trung Quốc.

Lý Kiệt cho rằng Washington đang đặc biệt quan tâm đến diễn biến căng thẳng ở Biển Đông, mặc dù người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rằng ý kiến của James Fanell chỉ là quan điểm cá nhân.

Bình luận của James Fanell được đưa ra đúng lúc Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Ray Odierno đi Bắc Kinh và hội đàm với Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Phòng Phong Huy.

Ông Kiệt cho rằng cách đặt vấn đề của Lầu Năm Góc về bình luận của Fanell là "chiến thuật ngoại giao điển hình của Mỹ". Washington rất quan tâm đến căng thẳng đang leo thang ở Biển Đông có liên quan đến lợi ích chiến lược của mình.

Viên Đại tá khẳng định, việc thành lập (bất hợp pháp) ADIZ ở Biển Đông là "cần thiết cho lợi ích quốc gia lâu dài của Trung Quốc"!? Một cái cớ để Bắc Kinh bành trướng tham vọng lãnh thổ của mình và leo thang ở Biển Đông.

Tuy nhiên Lý Kiệt cho biết còn quá sớm để dự đoán khi nào ADIZ Biển Đông được Bắc Kinh tuyên bố. Các chuyên gia quan hệ quốc tế thì cho rằng, hiện tại Trung Quốc chưa có ý định làm đảo lộn mối quan hệ với các nước láng giềng vì ADIZ ở Biển Đông.

Hồng Thủy