Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc nhiều quan chức cấp cao tại Nga

26/06/2015 14:39 Liêm Trung
(GDVN) - Ngày 24, 25/6/2015, tại Nga, diễn ra Hội nghị lần thứ VI lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước. Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang làm Trưởng đoàn.

Hội nghị diễn ra tại Ulan - Ude (Liên bang Nga). Tham dự Hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc.

Đoàn Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã đề cập nhiều chủ đề quan trọng như: Sự tương tác quốc tế chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan toàn cầu và những biểu hiện mới của nó; nước ngọt là một nguồn tài nguyên chiến lược của sự phát triển bền vững và an ninh quốc tế; hợp tác quốc tế chống lại sự lan rộng của dịch bệnh Ebola; an ninh sinh học và phòng chống khủng bố sinh học; sáng kiến của Nga về thiết lập hệ thống an ninh thông tin quốc tế.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và quan chức cấp cao các nước tham dự Hội nghị (Ảnh: Liêm Trung)

Sau báo cáo đề dẫn của ông V.P Na-ra-rốp, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, báo cáo của ông Y.V Phê-đô-tốp, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có bài tham luận với chủ đề: "Tăng cường hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống khủng bố và hoạt động cực đoan".

Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định, thời gian gần đây, tình hình khủng bố quốc tế diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, lan rộng ở hầu hết các châu lục, gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành vấn đề nóng bỏng, mang tính toàn cầu. 

Bộ trưởng Bộ Công an và đoàn Đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: Liêm Trung)

Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về phòng, chống khủng bố, đã tham gia 12 trong 16 điều ước quốc tế của Liên hợp quốc về chống khủng bố, là thành viên của Công ước ASEAN về chống khủng bố và đang tích cực xem xét việc gia nhập các điều ước quốc tế về chống khủng bố còn lại. 

Cùng với việc tăng cường hợp tác đa phương, Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định song phương với các nước về tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có khủng bố quốc tế.

Để cuộc đấu tranh phòng, chống khủng bố và các hoạt động cực đoan ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước để kiểm soát, ngăn chặn các nguồn tài trợ và các trang mạng Internet truyền bá tư tưởng khủng bố, cực đoan; 

Phối hợp chặt chẽ trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến di trú; bảo đảm an ninh cộng đồng người nước ngoài trên lãnh thổ của nhau. 

Tiếp tục xây dựng, bổ sung hoàn thiện cơ chế hợp tác song phương và đa phương về đấu tranh phòng, chống  khủng bố và các hoạt động cực đoan; thường xuyên tổ chức các diễn đàn quốc tế và khu vực để cập nhật tình hình, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về phương thức, thủ đoạn khủng bố và các hoạt động cực đoan, cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hội kiến một số lãnh đạo cấp cao các nước: 

Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Pát-tru-sép Nhi-cô-lai Plat-tô-nô-vich.  

Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Ả(nh: Liêm Trung)

Ông Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ngài Sa-gan-đa-ri Ét-tút-sin, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ. 

Trao đổi với Thượng tướng X.O Bê-sê-đa, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Mạnh Kiến Trụ (Ảnh: Liêm Trung)

Ông A-lê-ran-đờ-rô Cát-tờ-rô Ét-pin, Thư ký Thường trực Văn phòng Hội đồng quốc phòng và an ninh Cộng hòa Cuba. 

Thiếu tướng Thiêng-tham Pa-sít, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào; Ngài Na-bin Mát-lum, Tư lệnh lực lượng An ninh, Cộng hòa Li Băng. 

Ngài Kyaw Zan Myint, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar và nhiều trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và khủng bố.

Liêm Trung