Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2020

03/08/2020 18:12 Lại Cường
GDVN- Chiều 3/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính cho biết, tại cuộc họp Chính phủ ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tại đã báo cáo Thủ tướng phương án thi Trung học phổ thông quốc gia thành hai đợt.

Trước hết, cần phải khẳng định ngành giáo dục tại các địa phương đều đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào ngày 8-10/8, kỳ thi này liên quan đến vấn đề xét tuyển Đại học nên không thể lùi được. Quyết định thi như thế nào là thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Luật Giáo dục 2019.

Như vậy, những địa phương không phải giãn cách xã hội thì tổ chức thi bình thường. Trong quá trình thi phải bảo đảm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh (ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…).

Còn những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất lùi lại thời điểm thích hợp cùng với số thí sinh đang ở diện F0, F1, F2 cũng thi lùi lại.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp báo thường kỳ. Ảnh: LC

Vậy vấn đề xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông như thế nào? Về việc này chúng ta phải xem xét kỹ về pháp lý. Trong Luật Giáo dục có nêu rằng học sinh tốt nghiệp đã học hết chương trình Trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định được dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Do đó, khi xét đặc cách phải báo cáo Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

Tuy nhiên, ta phải tính rằng, việc xét đặc cách ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, đây là vấn đề rất lớn.

Liên quan đến công tác xét tuyển sinh đại học và cao đẳng, đặc biệt là trong 42 trường của Công an, Quân đội dựa vào phương thức xét tuyển sức khoẻ và kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thì những học sinh không tiếp tục đăng ký xét tuyển vào đại học thì không sao nhưng những học sinh xét đặc cách nếu đăng ký vào các trường này thì phải cân nhắc thực hiện thế nào cho phù hợp.

Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ và các địa phương về vấn đề này để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, phụ huynh.

Chúng tôi phải nói rõ vấn đề này để truyền thông thông tin làm sao có cái nhìn tổng thể về việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa bảo đảm thực hiện Luật Giáo dục, công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương để quyết định vấn đề thi sao cho đảm bảo các thí sinh thi tốt và không lây nhiễm trong quá trình thi cho thầy cô, học sinh.

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ cho biết: Về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm nay Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 26 giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị, coi thi, chấm thi, lên điểm, xét tốt nghiệp).

Về kỳ thi tốt nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục thực hiện đúng Luật Giáo dục
Về kỳ thi tốt nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục thực hiện đúng Luật Giáo dục

Qua kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy công tác chuẩn bị của các địa phương đã thực hiện tích cực, nhiều địa phương đã ra nhiều chỉ thị để thực hiện, đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh cho thí sinh trong quá trình thi.

Hiện nay, tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp tại các địa phương, đặc biệt là tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Hai địa phương này cũng đã có văn bản đề xuất với Chính phủ phương án lùi kỳ thi.

Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành 2 đợt. Theo đó, có 4 vấn đề:

Thứ nhất, Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam đang thực hiện cách ly xã hội sẽ tiến hành lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.

Kỳ thi sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp do địa phương đánh giá và đề xuất khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thứ hai, các địa phương còn lại sẽ thực hiện thi đúng kế hoạch theo phương án bảo đảm phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ ba, trong Thông tư 2832 ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản để hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi để phân thí sinh theo từng nhóm đối tượng.

Những đối tượng đang là bệnh nhân sẽ được xét đặc cách theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những trường hợp F1, F2 sẽ được tổ chức thi riêng tại một phòng riêng tại điểm thi đó.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, tổ chức thi thành 2 đợt, nên Bộ Giáo dục và Đào tại đề xuất phương án như sau: Các thí sinh diện F1, F2 trong kỳ thi đầu tiên sẽ được dừng thi và chuyển sang thi vào đợt 2.

Như vậy lúc đó các em đã qua thời điểm bị cách ly. Còn kỳ thi ngày 8-10/8 sẽ không có trường hợp thí sinh nào đang phải cách ly hay điều trị bệnh.

Thứ tư, trong tình hình tổ chức thi 2 đợt, với việc xét tuyển đại học thì Bộ tiếp tục có công văn để các trường đại học tạo điều kiện thuận lợi bằng cách có phương thức tuyển sinh chia tỉ lệ, chỉ tiêu phù hợp cho các em học sinh thi cả 2 đợt, bảo đảm quyền lợi cho các em học sinh được công bằng.

Lại Cường